Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 17:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 2, 23/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ sắp có Thủ tướng mới

(ANTV) - Tại đại hội bất thường của đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra ngày 22/5, với 1.405 trong số 1.470 đại biểu AKP ủng hộ, ông Binali Yildirim - Bộ trưởng Giao thông - đã được bầu giữ chức Chủ tịch AKP.

Theo quy định, điều này đồng nghĩa với việc ông Yildirim sẽ trở thành tân Thủ tướng của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Yildirim, 60 tuổi, là một đồng minh thân cận của Tổng thống Erdogan.

Dự kiến, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ giao nhiệm vụ thành lập nội các mới cho ông Yildirim trong thời gian tới.

Như vậy, ông Yildirim đã trở thành Chủ tịch thứ 3 của AKP kể từ khi đảng này thành lập năm 2002. Chủ tịch đầu tiên của AKP là đương kim Tổng thống Erdogan.

Ông Ahmet Davutoglu, người vừa tuyên bố từ chức hôm 5/5 vừa qua, là Chủ tịch thứ hai của AKP.

Cử tri Cộng hòa Áo đi bỏ phiếu bầu cử tổng thống vòng hai

Sáng 22/5, các cử tri Áo đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai ở quốc gia châu Âu này.

Cuộc bầu cử tổng thống vòng hai này là cuộc đọ sức giữa Norbert Hofer, ứng cử viên của đảng Tự do (FPO) - đảng cực hữu tại Áo đã về nhất tại vòng một diễn ra hôm 24/4 vừa qua, với ứng cử viên đảng Xanh Alexander van der Bellen - giáo sư chuyên ngành kinh tế 72 tuổi.

Trong vòng một, ông Hofer đã giành số phiếu ủng hộ cao nhất - 35,5% số phiếu bầu. Đây cũng là kết quả tốt nhất đối với đảng FPO tại một cuộc bầu cử cấp quốc gia kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Vấn đề được các cử tri Áo quan tâm nhất trong cuộc bầu cử lần này là chính sách nhập cư. Nếu ông Hofer giành chiến thắng ở vòng bỏ phiếu này, Áo sẽ trở thành quốc gia đầu tiên thuộc Liên minh châu Âu do một đảng cực hữu lãnh đạo./.

 

BT
Thăm dò khán giả