Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 19:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Thứ 2, 13/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm quét sạch các tay súng đối địch ở vùng biên

(ANTV) - Phát biểu với báo giới ngày 12/2, trước khi lên đường công du các nước Bahrain, Saudi Arabia và Qatar, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định mục tiêu tối thượng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong các chiến dịch này là đảm bảo một khu vực biên giới rộng 5.000 km2 không có các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Ông khẳng định các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định đồn trú trên lãnh thổ Syria sau khi tiêu diệt và đánh bật khỏi đây các tay súng IS và Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), vốn bị Ankara coi là các thế lực thù địch.

Trong những ngày gần đây, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào thành phố Al-Bab từ phía Tây và hiện kiểm soát 10% thành phố này cũng như toàn bộ khu vực ngoại ô phía Tây. Trong khi đó, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh cũng giành được nhiều thắng lợi tại khu vực phía Nam thành phố. 

Al-Bab nằm dưới sự kiểm soát của IS kể từ năm 2014 khi nhóm khủng bố này chiếm nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn tại Syria và Iraq, đồng thời tuyên bố thành lập vương quốc Hồi giáo./. 

Cựu Ngoại trưởng Đức được bầu làm tổng thống mới

Với 931/1.239 phiếu ủng hộ, ngày 12/2, cựu Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã được bầu làm Tổng thống mới của nước này, kế nhiệm ông Joachim Gauck.

Ông Steinmeier, 61 tuổi, thành viên của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), được cả đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) trong liên minh cầm quyền hiện tại gồm CDU/CSU và SPD ủng hộ.

Việc ông đắc cử đã được dự đoán do liên minh cầm quyền nắm giữ 923 trên tổng số 1.260 phiếu bầu. Với chiến thắng này, chính khách này sẽ đảm nhiệm cương vị Tổng thống Đức trong 5 năm tới. Ông Steinmeier từng nắm giữ vai trò Chánh văn phòng Thủ tướng Đức dưới thời Thủ tướng Gehard Schröder giai đoạn 1999 - 2005, Ngoại trưởng Đức trong các giai đoạn 2005 - 2009 và 2013 - 2017 dười thời Thủ tướng Angel Merkel.

Cuối tháng 1 vừa qua, ông đã rời khỏi cương vị Ngoại trưởng Đức, trao lại vị trí này cho Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Sigmar Gabriel, đồng thời là Chủ tịch SPD. Dự kiến, Tổng thống đắc cử Steinmeier sẽ nhậm chức vào ngày 19/3 tới./. 

BT
Thăm dò khán giả