Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 05:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Thứ 4, 19/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ: Phản ứng sau kết quả trưng cầu ý dân

(ANTV) - Tối ngày 18/4, theo giờ địa phương, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện chức mừng thắng lợi của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp đầy tranh cãi. 

Tuy nhiên sự tranh cãi này vẫn chưa dừng lại đêm ngày 18/4, hàng trăm người, chủ yếu là phụ nữ, đã tập trung trên các đường phố tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối kết quả của cuộc trưng cầu ý dân này.

Đây là đêm biểu tình thứ 2 tại Istanbul sau khi các kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu ý dân hôm 16/4 được công bố, cho thấy câu trả lời “có” cho kế hoạch cải cách Hiến pháp. Người dân tại nhiều thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành biểu tình từ hôm 16/4 và kêu gọi biểu tình trên các mạng xã hội.

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết trong số 98,2% số phiếu đã được kiểm, thì có 51,3% phiếu lựa chọn câu trả lời “có” với cải cách Hiến Pháp.

Tuy nhiên, số hòm phiếu chưa mở vẫn còn rất nhiều và nhiều người dự đoán kết quả sẽ rất sát sao cho đến phút chót. Khoảng 55 triệu cử tri đủ tư cách đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân cải cách Hiến pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16/04. Kết quả “có” sẽ tạo điều kiện cho Tổng thống Erdogan tại nhiệm ít nhất đến năm 2029.

Trong khi đó, phái bộ quan sát của Hội đồng châu Âu (EU) đang kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ điều tra lại về kết quả cuộc trưng cầu ý dân. Hội đồng châu Âu đưa ra lời kêu gọi trên đối với Thổ Nhĩ Kỳ bởi có thể đã có những vi phạm làm thay đổi kết quả bỏ phiếu.

Cụ thể, đã có tới 2,5 triệu lá phiếu nghi ngờ là vi phạm luật. Cơ quan bầu cử cao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận những lá phiếu không có dấu chính thức và điều này đã vi phạm luật pháp. Đảng Dân chủ Nhân dân đối lập của người Kurd cũng thông báo đã khiếu nại về các trường hợp bỏ phiếu không đóng dấu.

Đến nay, Tổng thống Erdogan luôn bác bỏ những chỉ trích đối với cuộc trưng cầu ý dân, đồng thời khẳng định cuộc bỏ phiếu này sẽ quyết định tương lai và mang lại sự ổn định cho Thổ Nhĩ Kỳ.

 Phản ứng sau quyết định bầu cử sớm của Thủ tướng Anh Theresa May

Thủ tướng Anh Theresa May, ngày 18/4, kêu gọi tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 8/6 tới, đồng thời cho biết chính phủ đã có kế hoạch đúng đắn cho cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (hay còn gọi là Brexit). Quyết định đầy bất ngờ này của Thủ tướng Anh Theresa May đã nhanh chóng tạo ra những phản ứng mạnh mẽ từ chính giới cũng như người dân xứ sương mù.

 

Phát biểu tại văn phòng thủ tướng ở tòa nhà số 10 phố Downing, Thủ tướng Theresa May đã có tuyên bố đầy bất ngờ trong bối cảnh nước Anh đang chuẩn bị bước vào cuộc đàm phán đầy cam go trong gần 2 năm để rời đi và tìm kiếm quan hệ mới với Liên minh châu Âu (EU), rõ ràng, bà May đã đưa ra một quyết định khiến không ít người phải ngạc nhiên.

Bà tuyên bố "Nước Anh đã chia tay với EU, lựa chọn con đường một đi không trở lại. Và để chuẩn bị cho tương lai, chính phủ Anh cần có kế hoạch đàm phán với EU thật hợp lý. Điều này là vì lợi ích của quốc gia. Tuy nhiên hiện tại, các đảng khác lại phản đối hướng đi này. Ở thời điểm nước Anh cần cho thấy sự đồng lòng, thống nhất tuyệt đối, thì chúng ta lại đang thấy dấu hiệu chia rẽ. Vì thế tôi cho rằng, cách duy nhất để đảm bảo sự chắc chắn và ổn định trong những năm sắp tới cho nước Anh là tổ chức bầu cử sớm - vào ngày 8/6 tới đây. Tôi cần sự ủng hộ của các bạn cho những quyết định trong tương lai".

Bà May khẳng định, điều này là cần thiết nhằm đảm bảo vai trò lãnh đạo mạnh mẽ và ổn định của chính phủ, để vượt qua các cuộc đàm phán về Brexit và đưa đất nước phát triển thời kỳ hậu Brexit.

Ngay sau quyết định kêu gọi bầu cử sớm trên của thủ tướng Anh, có nhiều phản ứng từ những giới chính trị gia cũng như người dân, có người ủng hộ, có người chỉ trích và không ít những người cảm thấy sự không rõ ràng về tương lai sau quyết định này.

Theo ông Jeremy Corbyn, Thủ lĩnh Công đảng đối lập tại Anh: "Tôi rất chào đón cơ hội này, bởi nó cho phép chúng tôi kêu gọi người dân Anh từ bỏ chính sách kinh tế thất bại hiện nay, thứ đã đẩy y tế, giáo dục và người lao động của chúng ta vào bất ổn. Nó là cơ hội để chúng tôi mang đến một xã hội, một nền kinh tế, một Brexit phục vụ cho tất cả người dân".

"Tôi nghĩ rằng bà Thủ tướng đã đưa ra tuyên bố này vì những lợi ích chính trị cho riêng đảng phái của mình, nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng tham gia, để đứng lên vì lợi ích của Scotland, để bảo vệ tiếng nói của Scotland, ngăn chặn những chính sách bảo thủ áp đặt lên chúng tôi".Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon nói.

Trái lại, ông Paul Bolger, một người dân London cho rằng cách làm của bà May sẽ giúp đất nước đoàn kết hơn.

"Tôi không nghĩ việc này sẽ giúp đoàn kết đất nước, mà chỉ có lợi cho bà May và chính phủ. Thậm chí sẽ còn có thêm những chia rẽ mới, nhưng mọi thứ còn phải chờ xem kết quả". Một người dân London chia sẻ.

Quyết định bất ngờ của bà May cũng khiến thị trường tài chính biến động mạnh. Biến động đáng chú ý nhất trên thị trường tài chính là đồng Bảng. Đồng tiền này lao dốc mạnh vào khoảng 1h đồng hồ trước tuyên bố của Thủ tướng Anh.

Tuy nhiên, chỉ ngay sau tuyên bố kêu gọi bầu cử sớm, đồng Bảng đã bật tăng mạnh trở lại, hiện đang giao dịch ở mốc cao nhất tính từ ngày 2/2/2017. Trái lại, thị trường chứng khoán lại đang có một phiên giao dịch xấu, khi thị trường châu Âu đồng loạt giảm./.

BT
Thăm dò khán giả