Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 05:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 2, 26/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối sáp nhập thị trấn Tel Abyad vào khu tự trị người Kurd ở Syria

(ANTV) - Ngày 24/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lên tiếng phản đối việc lực lượng người Kurd tại miền Bắc Syria đưa thị trấn Tel Abyad vào hệ thống khu tự trị của lực lượng này đồng thời khẳng định sẽ không để điều này xảy ra.

 
Trong tuyên bố của mình, ông Erdogan cáo buộc lực lượng người Kurd đang muốn thâu tóm quyền kiểm soát toàn bộ khu vực phía Bắc Syria đồng thời nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để lực lượng này đạt được mục đích của mình bởi điều này sẽ tạo ra các nguy cơ đối với Ankara.
 
Phát biểu trên của ông Erdogan được đưa ra trong bối cảnh hồi tuần trước, một hội đồng địa phương đã quyết định đưa thị trấn Tel Abyad của Syria, sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, vào hệ thống khu tự trị được thành lập bởi cộng đồng người Kurd. Thị trấn vùng biên này có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng đối với lực lượng người Kurd khi đây là khu vực nối liền khu tự trị Kobani và khu tự trị Jazeera nằm ở phía Đông, sát biên giới với Iraq./.
 
Nga và Ukraine cắt đứt giao thông hàng không
 
 
Các chuyến bay thẳng giữa Nga và Ukraine sẽ dừng lại, sau khi cả 2 nước đều đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào các hãng hàng không, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 25/10.
 
Ukraine tháng trước cho biết sẽ cấm các chuyến bay trực tiếp do các hãng hàng không Nga thực hiện, bao gồm hãng hàng không Aeroflot từ hôm nay 25/10 để trừng phạt hãng này đã thực hiện chuyến bay tới đảo Crimea. Ukraine cũng cấm các máy bay Nga chở vũ khí hay binh lính bay qua lãnh thổ Ukraine. Nga ngay lập tức có biện pháp đáp trả bằng việc đóng cửa các hãng hàng không Ukraine, cũng có hiệu lực từ hôm nay.
 
Chủ tịch Các hãng hãng không quốc tế Ukraine Yuri Miroshnikov cho rằng, chính trị là lí do chính khiến các chuyến bay bị hủy bỏ, và hành khách của cả 2 nước đang phải trả giá cho quyết định này. “Các hãng hàng không Ukraine và các hãng hàng không quốc tế Ukraine, mà tôi là người đứng đầu, đã không vi phạm điều luật của Nga cũng như thỏa thuận liên chính phủ về giao thông hàng không giữa 2 bên. Vì vậy, chỉ có lí do chính trị khiến cho chính phủ 2 nước đưa ra các biện pháp trả đũa lẫn nhau. Những hành động này sẽ ảnh hưởng đến các hành khách cả 2 nước.”
 
Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine cho biết đang tham vấn với các quan chức Nga về vấn đề này. Theo ước tính của Bộ này, có khoảng 657.000 chuyến bay chở hành khách giữa 2 nước trong nửa đầu năm 2015, trong đó các hàng hãng không Nga chiếm 2/3. Bộ trưởng Giao thông của Nga ước tính, thiệt hại từ việc không bán được vé ở cả 2 quốc gia sẽ vào khoảng 110 triệu USD/năm./.

 

BT
Thăm dò khán giả