Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 16:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 4, 15/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Mỹ ủng hộ thỏa thuận cho phép IS rút khỏi Raqqa

(ANTV) - Ngày 14/11, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã lên tiếng phản đối việc Mỹ ủng hộ thỏa thuận giữa các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Raqqa của Syria.

 
Phát biểu trong cuộc họp với nhóm nghị sĩ thuộc Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền ở thủ đô Ankara, Thủ tướng Binali Yldirim cho biết, "một số người" đã để IS rời Raqqa cùng với vũ khí thay vì tiêu diệt chúng ở thành phố này. Ông Yldirim cũng nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần cảnh báo Mỹ không nên hợp tác với nhóm khủng bố này để giúp chống lại một nhóm khủng bố khác. 
 
Tuyên bố trên của Thủ tướng TNK được đưa ra trong bối cảnh trước đó một ngày, hãng tin BBC đã công bố một thỏa thuận bí mật giữa Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn với IS nhằm giúp hàng nghìn người dân Syria và các tay súng nước ngoài cùng gia đình của họ rời khỏi thành phố Raqqa cùng với vũ khí và đạn dược. 
 
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga mới đây cũng tuyên bố Mỹ đang bao che cho các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tại Syria.
 
Iraq sẽ không dùng vũ lực để giải quyết vấn đề người Kurd
 
 
Liên quan đến tình hình chính trị tại Iraq, Thủ tướng nước này Haider al-Abadi ngày 15/11 khẳng định ông sẽ sớm có hành động đối với khu vực biên giới do người Kurd kiểm soát, tuy nhiên lực lượng chính phủ sẽ không sử dụng vũ lực.
 
Phát biểu tại một buổi họp báo, ông Abadi nhấn mạnh, chúng tôi sẽ không rút lui, các lực lượng của chúng tôi đang ở đó và tôi hối thúc chính quyền khu vực người Kurd tôn trọng những tuyên bố đã đưa ra, chuyển giao quyền kiểm soát khu vực biên giới cho chính quyền trung ương. Chúng tôi sẽ không chờ đợi mãi mãi. Chúng tôi sẽ hành động.
 
Phát biểu trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi chính quyền khu vực người Kurd (KRG) tuyên bố sẽ nhượng bộ trước chính phủ trung ương bằng việc chấp nhận một phán quyết của tòa án, trong đó cấm khu vực của người Kurd ly khai khỏi Iraq.
 
Lực lượng vũ trang Iraq đã đe dọa sẽ tiếp tục các hành động quân sự chống lại người Kurd, sau khi cáo buộc họ trì hoãn việc chuyển giao quyền kiểm soát khu vực biên giới và lợi dụng thời gian đàm phán để tăng cường khả năng phòng thủ.
Thăm dò khán giả