Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 17:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 3, 18/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ muốn gì khi hiện diện quân sự tại Iraq?

(ANTV) -Việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết liệt muốn tham gia vào chiến dịch tại Mosul khiến dư luận quan tâm nhiều hơn đến vai trò của Ankara trong cuộc chiến chống IS tại Iraq, giữa lúc 2 nước đang tranh cãi gay gắt về sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở trại huấn luyện Bashiqa. 

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã nhiều lần khẳng định đây là sự xâm phạm lãnh thổ Iraq, đe dọa gây ra 1 chiến tranh trong khu vực, và yêu cầu Ankara rút quân. Tuy nhiên, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lại khẳng định việc các binh sĩ nước này hiện diện ở Iraq là 1 phần của sứ mệnh quốc tế nhằm đào tạo và trang bị cho các lực lượng Iraq chiến đấu chống IS. Vậy thực sự thì Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng đạt được gì khi hiện diện quân sự tại Iraq.

Giới phân tích cho rằng, với phần lớn dân số là người Sunni, khu vực thành phố Mosul - từng là 1 phần của Đế quốc Ottoman - lâu nay được Thổ Nhĩ Kỳ xem thuộc lãnh thổ mình. Vì thế, Ankara đang lo ngại rằng, một khi đẩy lui được các tay súng thánh chiến IS, chiếm lại được Mosul, chính quyền hiện nay ở Baghdad sẽ khiến cuộc sống của người Sunni ở đó trở nên khó khăn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thậm chí nhấn mạnh, thành phố này chỉ nên là “nhà” của người Ả Rập, người Kurd dòng Sunni và người Turkmen sau khi được giải phóng. Sâu xa hơn, đó còn là lo ngại về dòng người tị nạn có thể tiếp tục đổ về Thổ Nhĩ Kỳ để chạy trốn xung đột và bạo lực tại Iraq.
 
Ông Abbas Kadhim - Chuyên gia về chính sách ngoại giao - Đại học Johns Hopkins: “Mosul lâu nay vẫn là thành phố của người Sunni, và bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi thành phần dân số ở đó sẽ là mối đe dọa trực tiếp đến an ninh Thổ Nhĩ Kỳ. Thêm vào đó, nếu những lực lượng tiến vào Mosul buộc các cư dân Sunni của thành phố này phải ra đi? Tất nhiên họ không thể đi đến Syria, vì vậy họ sẽ di chuyển về phía Bắc, và vào Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara hiện đã phải cưu mang 2,7 triệu người tị nạn do đó sẽ không thể tiếp nhận thêm 1 làn sóng tị nạn mới.”
 
Một nỗi lo canh cánh khác của Thổ Nhĩ Kỳ chính là sự mở rộng của người Kurd ở khu vực biên giới với Iraq có thể thúc đẩy mong muốn tự trị của họ ngay trên lãnh thổ nước này. Vì thế, Ankara muốn duy trì ảnh hưởng ở miền Bắc Iraq, bằng cách ngăn các tay súng Shiite tiến sâu hơn vào khu vực này, trong lúc không để người Kurd mở rộng kiểm soát tại đó.
 
Ông Renad Mansour - Chuyên gia về Iraq tại Viện Nghiên cứu Chatham House: “Sự quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq là khá rõ ràng và nó liên quan đến người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ muốn kiểm soát Mosul để tạo ra 1 vùng đệm cho phép nước này nhắm đến mục tiêu là các chiến binh Đảng Công nhân người Kurd (PKK), mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố.”
 
Tuy nhiên, theo giới phân tích, Ankara hiện không có đủ nhân lực để thực hiện như 1 chiến dịch quân sự riêng ở Mosul, do các cuộc thanh trừng gần đây trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi đầu năm nay. Chắc chắn sẽ là ít tốn kém hơn, nếu lực lượng Ankara ở miền bắc Iraq chỉ tham gia các hoạt động hỗ trợ, chứ không trực tiếp tham gia chiến dịch giải phóng Mosul.
 
 
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tham gia chiến dịch giải phóng Mosul khỏi IS
 
Trong phát biểu ngày hôm qua 17/10 tại 1 hội nghị luật quốc tế được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara sẽ tham gia chiến dịch trên. Ông nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ có đường biên giới dài 350km với Iraq và đang bị đe dọa, vì vậy không có lý do gì để Thổ Nhĩ Kỳ đứng ngoài cuộc.
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan: “Thổ Nhĩ Kỳ có 1 đường biên giới dài 350 km (với Iraq) và đang phải chịu sự đe dọa từ biên giới đó. Tại sao các quốc gia không có biên giới chung với Iraq (như Mỹ) lại có thể can thiệp và nói rằng họ nhận được lời mời từ Baghdad? Chúng tôi sẽ tham gia chiến dịch, và chúng tôi sẽ ngồi tại bàn thảo luận. Không thể có chuyện chúng tôi đứng ngoài cuộc.”
 
Theo các nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch giải phóng thành phố Mosul hiện có sự tham gia của lực lượng gồm khoảng 3.000 tay súng, bao gồm các tay súng Ả Rập, người Kurd, Turkmen và 1 nhóm người thiểu số Yazidi, được nước này huấn luyện tại doanh trại Bashiqa ở miền Bắc Iraq. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dù chưa trực tiếp tham gia, nhưng đang theo dõi rất chặt chẽ chiến dịch.
 
Bên cạnh đó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết sẵn sàng tiếp nhận hàng trăm nghìn người tị nạn từ Mosul, sau khi chiến dịch nhằm tiêu diệt IS tại thành phố này bắt đầu.
 
Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus: “Người dân trong Mosul rất có thể sẽ không được an toàn, bị IS sử dụng làm lá chắn sống, và Thổ Nhĩ Kỳ là nơi duy nhất họ có thể đi. Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận họ, tuy nhiên cộng đồng quốc tế cần đảm bảo không để thảm cảnh này xảy ra. Vì thế chúng tôi mong rằng chiến dịch tại Mosul sẽ được tiến hành 1 cách phù hợp, để tránh làn sóng người tị nạn chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ.”
 
Điều phối viên Nhân đạo của LHQ tại Iraq cũng cảnh báo, cuộc tổng tấn công của các lực lượng Iraq nhằm tái chiếm thành phố Mosul từ tay IS có thể gây ra 1 cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, với hàng trăm nghìn dân thường phải rời bỏ nhà cửa chạy sang Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để lánh nạn.
 
Trước mối lo này, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã đưa ra lời kêu gọi viện trợ thêm 61 triệu USD để cung cấp lều trại, bếp và dụng cụ mùa đông cho những người tị nạn tại Iraq cùng 2 nước láng giềng là Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.
 

 

 

B.T
Thăm dò khán giả