Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 13:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:12, Thứ 2, 02/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ mở căn cứ quân sự nước ngoài lớn nhất ở Somalia

(ANTV) - Các nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara ngày 1/10 đã mở căn cứ quân sự lớn nhất của nước này ở nước ngoài.

Cơ sở được thiết lập ở thủ đô Mogadishu của Somalia vừa nhằm tăng cường quan hệ song phương cũng như thiết lập sự hiện diện tại khu vực Đông Phi.

Theo một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ, các sỹ quan Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp huấn luyện cho trên 10.000 binh sỹ Somalia tại căn cứ trên. Việc xây dựng căn cứ này là tín hiệu cho thấy mối quan hệ ngày càng được tăng cường giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Somalia, sau giai đoạn căng thẳng thời đế chế Ottoman trước đây.

Một học giả nhận định Somalia là nơi Thổ Nhĩ Kỳ không có sự cạnh tranh với các cường quốc thế giới hay khu vực trong chiến lược của Ankara tại đây.


Sách Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tặng cho thư viện trường Mỹ gây tranh cãi

Một quản lý thư viện Mỹ từ chối sách bà Melania Trump tặng vì cho rằng sách phân biệt chủng tộc, Nhà Trắng giải thích Đệ nhất phu nhân chỉ muốn giúp đỡ trẻ em.

Theo Fox News, trước đó, bà Melania Trump đã gửi tặng bộ sách 10 cuốn của tác giả Dr. Seuss tới một trường học ở mỗi bang trên cả nước nhân Ngày đọc sách quốc gia hồi đầu tháng.

Liz Phipps Soeiro, chuyên gia về truyền thông thư viện của trường công Cambridgeport ở Cambridge, Massachusetts đã viết thư cảm ơn bà Melania, nhưng từ chối nhận số sách này với lý do trường không thiếu nguồn lực và cảm thấy ảnh minh họa một số cuốn sách có ý "phân biệt chủng tộc".

Nhà Trắng giải thích sách Đệ nhất phu nhân Mỹ đã theo bước người tiền nhiệm, bà Obama, người thường xuyên đọc sách của Dr. Seuss cho trẻ em. Các cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton và Barbara Bush cũng đọc sách của Dr. Seuss cho trẻ em trong nhiều sự kiện giáo dục.

Người dân địa phương cũng có ý kiến trái chiều về việc này, một số đồng tình quyết định từ chối nhận sách của Soeiro vì cho rằng "trường Cambridgeport không cần thêm sách", nhưng số khác lại nghĩ bà Soeiro nên nhận sách tặng của bà Trump.

 

BT
Thăm dò khán giả