Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 08:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:00, Thứ 7, 09/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ, Israel tiến gần hơn tới bình thường hóa quan hệ

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/4 tuyên bố, sau các cuộc đàm phán tại thủ đô London (Anh), Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã nhất trí nhanh chóng đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước, sau khi mối quan hệ này bị rạn nứt hồi năm 2010.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, phái đoàn đàm phán 2 nước đã đạt tiến triển hướng tới 1 thỏa thuận, khép lại các bất đồng và cùng nhất trí rằng thỏa thuận trên sẽ được thông qua trong cuộc họp tới. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Israel chưa đưa ra bình luận nào.

Thổ Nhĩ Kỳ từng là đồng minh chủ chốt của Israel trong khu vực, cho đến khi quan hệ giữa 2 nước rạn nứt, sau vụ lính biệt kích Israel tấn công tàu cứu trợ Mavi Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ trên đường tới Gaza, khiến nhiều người thiệt mạng hồi năm 2010. Các nỗ lực khôi phục quan hệ sau đó đã rơi vào bế tắc khi Israel tiến hành chiến dịch tấn công Dải Gaza năm 2014.

Tới tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đề cập đến việc bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước, và nhấn mạnh điều này sẽ đem lại lợi ích cho toàn bộ khu vực Trung Đông.

Theo giới phân tích, việc Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước cho thấy, Ankara ngày càng cần Tel Aviv, trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ leo thang căng thẳng, sau vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga tại khu vực biên giới Syria.

BT
Thăm dò khán giả