Thứ hai, ngày 17/02/2020 - 03:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 4, 08/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ hủy kết quả bầu cử ở Istanbul, tổ chức bỏ phiếu lại

(ANTV) - Trong cuộc bầu cử địa phương hôm 31/3 vừa qua, phe đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ đã giành thắng lợi trước đảng cầm quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tại Istanbul, thành phố lớn nhất nước. Mặc dù khoảng cách phiếu bầu rất lớn, nhưng đảng cầm quyền (Đảng Công lý và Phát triển) vẫn phản đối, khiếu nại về kết quả bầu cử. Tối 6/5 (theo giờ địa phương), Hội đồng Bầu cử cấp cao đã ra quyết định hủy kết quả để tổ chức bầu lại vào ngày 23/6 tới.

 

Bất chấp những chỉ trích rộng rãi trong và ngoài nước về quyết định này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua (7/5), đã hoan nghênh quyết định gây tranh cãi này và gọi đó là "bước đi tốt nhất" đối với đất nước. Trong khi đó, các đảng đối lập chính ở Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng kết quả vừa qua là một thất bại nặng nề đối với Đảng Công lý và Phát triển của ông Erdogan, đồng thời tuyên bố sẽ không tẩy chay cuộc bầu cử ở Istanbul sắp tới.

Trước đó, trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul, ứng cử viên Imamoglu của đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập đã giành chiến thắng trước cựu Thủ tướng Yildirim của đảng Công lý và Phát triển (AKP) với số phiếu sít sao. Đảng AKP đã không chấp nhận kết quả này và khiếu nại vì cho rằng có tới hàng nghìn phiếu do các cử tri không đủ tư cách đi bầu.

 

BT
Thăm dò khán giả