Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 07:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:37, Chủ Nhật, 12/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ gây sức ép để YPG không tham gia chiến dịch giải phóng Raqqa

(ANTV) -Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết Mỹ có nguy cơ gây tổn hại lớn tới quan hệ giữa nước này và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là một đồng minh trong NATO, nếu các lực lượng người Kurd được tham gia cuộc tấn công giành lại  Raqqa, nơi được coi là thủ đô của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 
Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ bị vướng vào một cuộc tranh cãi gay gắt về kế hoạch của Mỹ nhằm giải phóng Raqqa, với đề xuất của Ankara rằng quân đội nước này và các lực lượng đồng minh tại Syria sẽ tham gia vào chiến dịch trên. Thủ tướng Binali Yildirim nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tham gia bất cứ chiến dịch nào có thành phần là lực lượng người Kurd tại Syria.
 
Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin nêu rõ:"Chưa có quyết định cuối cùng về thành phần và cách thức thực hiện cuộc tấn công vào Raqqa. Những tay súng người Kurd nên rời khỏi thị trấn Manbij của Syria tới bờ Đông của sông Euphrates như đã cam kết với chúng tôi".
 
Cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay nước này sẽ tấn công Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại thị trấn Manbij (Syria) nếu lực lượng này không rời khỏi đây.
 
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), vốn được Washington hậu thuẫn, nói với các quan chức Mỹ rằng Thổ Nhĩ Kỳ không được phép có bất cứ vai trò nào trong chiến dịch giành lại Raqqa.
 
 Mỹ tổ chức hội nghị liên quân chống IS 
 
 
Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua cho biết, nước này sẽ tổ chức một hội nghị lớn quy tụ 68 nước thành viên liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vào ngày 22/3 tới. Đây là hội nghị đầu tiên kể từ khi tháng 12/2014, ngay sau khi liên quân này được thành lập.
 
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ chủ trì hội nghị, vốn diễn ra trong bối cảnh các nước trong liên quân trên đang chiến đấu chống IS tại thành phố Mosul của Iraq và từng bước áp sát Raqqa - thủ phủ tự xưng của IS tại Syria.
 
Tại hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước tới nay này, các nước tham dự sẽ cập nhập về tiến triển trên chiến trường, thảo luận các ý tưởng mới để chống lại hoạt động tuyên truyền của IS trên mạng cũng như sự mở rộng hoạt động và tuyển mộ chiến binh của IS.
 
Vào ngày 23/3, một nhóm chuyên viên của liên quân gồm các sĩ quan quân đội sẽ nhóm họp để bàn thảo các kế hoạch hành động.
 
Ngày 28/1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu Bộ quốc phòng và các cơ quan liên quan của nước này trình kế hoạch sơ bộ trong vòng 30 ngày về việc đánh bại IS.

 

Thăm dò khán giả