Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 19:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 2, 01/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ đưa các bộ trưởng vào hội đồng quân sự tối cao

(ANTV) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của Bộ trưởng Quốc phòng, đồng thời các Học viện Quân sự sẽ bị giải tán. Những thay đổi này sẽ là một phần trong gói biện pháp cải tổ lực lượng vũ trang theo tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Ông Erdogan nhấn mạnh, lực lượng vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mạnh hơn sau cải tổ này. Theo đó, Tư lệnh các quân, binh chủng sẽ chịu sự chỉ huy trực tiếp của Bộ trưởng Quốc phòng.

Ngoài ra, ông Erdogan cũng muốn các lãnh đạo tình báo quốc gia và Bộ Tổng tham mưu chịu sự chỉ huy trực tiếp của Tổng thống (hiện lãnh đạo hai cơ quan này chịu sự chỉ huy của Thủ tướng). Tuy nhiên, để làm được điều này cần sửa đổi Hiến pháp, nghĩa là cần có sự hợp tác của các đảng đối lập.

Cũng trong công báo chính thức ngày 31/7, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ bổ sung thêm các bộ trưởng vào hội đồng quân sự tối cao của nước này. Thông báo cho hay các Phó thủ tướng, những người đứng đầu các bộ Tư pháp, Nội vụ và Ngoại giao sẽ trở thành thành viên của hội đồng quân sự tối cao.

Đây là động thái mới nhất trong một loạt bước đi mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thực hiện nhằm hạn chế quyền lực của các lực lượng vũ trang nước này. Động thái diễn ra sau cuộc đảo chính bất thành hôm 15-16/7 vừa qua, cho thấy sự mâu thuẫn trong âm mưu của quân đội nhằm lật đổ chính phủ./.

 Afghanistan chính thức gia nhập WTO

Afghanistan mới đây đã chính thức trở thành thành viên đầy đủ thứ 164 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sau khi hoàn tất các thủ tục đàm phán gia nhập kéo dài gần 12 năm.

Afghanistan đã nộp đơn gia nhập WTO năm 2004 và quá trình đàm phán gia nhập tổ chức này đã kết thúc vào tháng 11/2015. Các thành viên WTO đã thông qua việc kết nạp Afghanistan tại Hội nghị bộ trưởng WTO diễn ra ở Nairobi (Kenya) vào ngày 17/12/2015.

Afghanistan là quốc gia thứ 9 thuộc nhóm các nước chậm phát triển gia nhập WTO kể từ khi tổ chức này thành lập năm 1995.

Ngay trước Afghanistan, Liberia cũng là quốc gia thuộc nhóm các nước chậm phát triển, đã chính thức trở thành thành viên thứ 163 của WTO hồi giữa tháng 7 này. Đến nay, nhóm các nước chậm phát triển chiếm 1/5 tổng số thành viên WTO (36/164)./.

BT
Thăm dò khán giả