Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 04:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 2, 10/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm quân tới Syria khi đàm phán với Nga

(ANTV) - Nhiều hãng truyền thông quốc tế và khu vực ngày 9/2, đồng loạt đưa tin, trong 24 giờ qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều 430 xe quân sự vào tỉnh Idlib, miền Bắc Syria, nhằm tăng cường đáng kể sự hiện diện quân sự của nước này tại đây. Việc điều quân diễn ra cùng ngày khi truyền hình Nhà nước Syria phát sóng trực tiếp sự kiện quân đội nước này tiến vào và kiểm soát hoàn toàn thị trấn chiến lược Saraqeb tại Idlib.

Điều đáng chú ý hơn nữa là việc điều quân này của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra cũng trùng thời điểm phái đoàn Nga đang có mặt tại thủ đô Ankara của nước này để đàm phán, tìm cách hạ nhiệt căng thẳng quân sự tại Idlib.

Theo hãng tin Reuters, hôm qua, cuộc đối thoại kín giữa các quan chức Nga – Thổ về tình hình Syria đã diễn ra trong 3 giờ đồng hồ, song dường như cuộc gặp này đã không đạt được 1 kết quả “rõ ràng”.

Bởi sau cuộc gặp này, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chỉ thông báo, tình hình Idlib Syria đã được thảo luận và các bên sẽ lại gặp nhau để bàn thêm vào tuần tới.

Hiện nhiều ý kiến cho rằng bất đồng về tình hình Idlib, Syria giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tồn tại từ lâu. Song, vì lợi ích cốt lõi của mối quan hệ giữa 2 nước, hai bên sẽ phải tiếp tục đối thoại với nhau nhiều hơn về Syria.

Tuy nhiên, việc điều thêm quân và khí tài quân sự tới Syria, cùng những cảnh báo mở chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria của Thổ Nhĩ Kỳ cũng khiến tình hình trở nên “khó lường hơn”.

Iran vô hiệu hóa cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào mạng viễn thông

Hãng tin Press TV dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Truyền thông Iran ngày hôm qua cho biết, một vụ tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) cường độ lớn nhằm vào các dịch vụ viễn thông của nước này hồi sáng cùng ngày đã bị vô hiệu hóa.

Theo Phó Giám đốc Công ty Cơ sở hạ tầng viễn thông thuộc Bộ Truyền thông Iran, ông Sajjad Bonabi (Xai dát Bon na bi), vụ tấn công mạng đã làm ảnh hưởng đến một số nhà cung cấp dịch vụ của nước này, trong đó có 2 nhà khai thác di động lớn. Ngoài ra, vụ tấn công cũng khiến các khách hàng gặp khó khăn trong kết nối mạng.

Ông Bonabi cho biết Iran đã ngay lập tức sử dụng Công nghệ Bảo vệ Thông tin, còn gọi là DEJFA, để đối phó với vụ tấn công này. Hiện hệ thống viễn thông của nước này đã hoạt động bình thường trở lại.

BT
Thăm dò khán giả