Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 11:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Chủ Nhật, 23/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ: Đảng đối lập nộp đơn yêu cầu hủy kết quả trưng cầu ý dân

(ANTV) - Đảng Nhân dân cộng hòa (CHP) - đảng đối lập chính ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 21/4 thông báo, đã nộp đơn kiến nghị lên Hội đồng Nhà nước yêu cầu hủy kết quả cuộc trưng cầu ý dân hồi cuối tuần qua về kế hoạch cải cách Hiến pháp nhằm gia tăng quyền hạn cho Tổng thống Tayyip Erdogan.

Lãnh đạo đối lập Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ông sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý chống lại cuộc trưng cầu dân ý với kết quả có lợi cho Tổng thống Erdogan.

Ông Bulent Tezcan, phó chủ tịch đảng Nhân dân cộng hòa (CHP): Hội đồng Nhà nước - đồng thời là tòa án hành chính tối cao của Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ phải xem xét việc hủy bỏ quyết định sai trái của Hội đồng Bầu cử Tối cao (YSK) khi đã cố tình thừa nhận tính hợp pháp của các lá phiếu không được đóng dấu.

Ông Tezcan tuyên bố, CHP sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý cho đến khi đảm bảo được quyền lợi của 49 triệu cử tri Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc trưng cầu ý dân về kế hoạch sửa đổi Hiến pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/4 đã kết thúc với chiến thắng vừa đủ 51,4% của phe ủng hộ mở rộng quyền lực cho Tổng thống Erdogan. Tuy nhiên, phe đối lập đã nghi ngờ hàng triệu lá phiếu là không hợp lệ, có thể làm thay đổi kết quả bầu cử.

Trước đó, hôm 19/4, đảng Nhân dân cộng hòa và đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) - đảng đối lập lớn thứ hai ủng hộ người Kurd, cũng đã nộp đơn khiếu nại kết quả bầu cử lên Hội đồng bầu cử Tối cao của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng đã sớm bị từ chối.

IS thừa nhận tiến hành vụ tấn công văn phòng FSB của Nga

Theo AFP đưa tin, một tổ chức giám sát có trụ sở tại Mỹ cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành một vụ tấn công đẫm máu ngày 21/4 nhằm vào một văn phòng của Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) tại vùng Viễn Đông của nước này.

Tổ chức giám sát SITE đã dịch một tuyên bố bằng tiếng Arab do hãng thông tấn Amaq của IS đưa ra cho hay, các tay súng IS đã tấn công một văn phòng của FSB tại Khabarovsk, khiến 3 người thiệt mạng và làm bị thương vài người khác.

Trong khi đó, các quan chức Nga khẳng định có 2 người thiệt mạng trong vụ việc trên gồm 1 nhân viên FSB và 1 dân thường, một người khác bị thương.

BT
Thăm dò khán giả