Thứ hai, ngày 30/03/2020 - 23:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 4, 17/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ: Đảng AKP đề nghị tổ chức bầu cử lại tại Istanbul

(ANTV) - Truyền thông khu vực ngày 16/4 cho biết, Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức yêu cầu tổ chức lại cuộc bầu cử thị trưởng thành phố Istanbul, khi cho rằng cuộc bầu cử diễn ra cuối tháng 3 vừa qua là "bất thường" sau khi đại diện của Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập chỉ giành chiến thắng với tỷ lệ sít sao. 

Hội đồng bầu cử quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (YSK) sẽ phải đưa ra quyết định liệu đề nghị chính thức của AKP về tổ chức bầu cử lại tại Istanbul có được chấp thuận hay không, song những kết quả không rõ ràng về cuộc bầu cử ở thành phố này trong suốt hai tuần qua là một nhân tố khiến các nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy lo lắng và có những tác động nhất định tới đồng nội tệ lira của Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông địa phương cho rằng, nếu khiếu nại của AKP được công nhận, cuộc bầu cử lại tại Istanbul có thể diễn ra vào ngày 2/6 tới. Theo kết quả được công bố trước đó, AKP giành chiến thắng tại hầu hết các địa phương trên toàn quốc, song lại đánh mất thủ đô Ankara và thành phố Istanbul vào tay đảng đối lập. Đây được coi là cú sốc lớn và là bước lùi đáng kể đối với AKP trong hơn một thập kỷ qua.

Sản lượng công nghiệp tháng 3 của Mỹ suy giảm

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 16/4 cho biết, sản lượng công nghiệp của Mỹ trong tháng 3 đã suy giảm, chủ yếu là do ngành khai khoáng đánh mất đà tăng trưởng sản lượng.

Cụ thể, sản lượng công nghiệp – tính tổng của ngành chế tạo, khai mỏ và các công ty dịch vụ tiện ích, đã giảm 0,1% so với tháng 2. Trong đó, sản lượng khai mỏ giảm 0,8%, nhưng vẫn tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2018. Sản lượng ngành chế tạo giữ nguyên sau khi suy giảm trong tháng 1 và tháng 2. Tính trong 3 tháng đầu năm, sản lượng ngành chế tạo đã giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong khi đó, sản lượng của các công ty dịch vụ tiện ích (utilities) tăng 0,2% trong tháng 3, sau mức giảm sâu 3,7% trong tháng 2.

 

Thăm dò khán giả