Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 12:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:50, Thứ 4, 09/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức mở chiến dịch tấn công người Kurd ở Syria

(ANTV) - Ngày 9/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được pháo binh và không quân yểm trợ đã tràn qua biên giới Syria, chính thức mở màn chiến dịch quân sự nhằm các lực lượng người Kurd tại khu vực Đông Bắc quốc gia Trung Đông này.

 

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, “quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Quân đội Syria Tự do đã vượt qua biên giới Syria", một phần trong chiến dịch truy quét các tay súng thuộc tổ chức Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) mà Ankara liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria xác nhận máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các vị trí tại tỉnh Hasakah ở Đông Bắc nước này, thông tin ban đầu chưa rõ có thương vong trong vụ không kích hay không.

Trong khi đó, dân thường người Kurd ở Đông Bắc Syria đang lên kế hoạch dựng một “lá chắn sống” ở các khu vực giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đối phó với chiến dịch quân sự của Ankara.

Quyết định này của Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra bất chấp các cảnh báo của Mỹ và châu Âu. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không từ bỏ Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn.

Dư luận quốc tế lo ngại cuộc chiến sẽ khiến tình hình khu vực leo thang, người tị nạn Syria gia tăng. EU bày tỏ lo ngại về dòng người di cư nhiều hơn vì tình hình ở Syria và nhận thấy những dấu hiệu khủng hoảng nghiêm trọng.

Ecuador: Thủ đô Quito ban bố tình trạng khẩn cấp do biểu tình

 

Thị trưởng thành phố Quito của Ecuador đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố này do các cuộc biểu tình phản đối gói chính sách kinh tế “thắt lưng buộc bụng” của Tổng thống Lenin Moreno kéo dài trong suốt gần một tuần qua.

Thị trưởng Jorge Yunda cho biết việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép chính quyền thành phố hoàn toàn chủ động với các dịch vụ cơ bản. Ông nhấn mạnh, chính quyền thành phố sẽ không áp dụng bất kỳ biện pháp hạn chế đi lại nào tại thời điểm này. Thị trưởng Yunda cũng đồng thời triệu tập các thị trưởng khác trong nước để làm trung gian hòa giải giữa các nhóm biểu tình và chính phủ Ecuador.

Cùng ngày, Quốc hội Ecuador đã tố cáo “các hành động phá hoại” của một số người biểu tình tại các khu vực lân cận trụ sở của cơ quan lập pháp này ở Quito.

Biểu tình liên tiếp phản đối các biện kinh tế mới của Tổng thống Lenin Moreno đã khiến các hoạt động của đất nước bị ngừng trệ, bất chấp việc chính phủ kêu gọi đối thoại và tìm kiếm giải pháp thông qua các cơ chế hòa bình.

B.T
Thăm dò khán giả