Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 17:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Chủ Nhật, 03/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ chặn tàu chở 63 người di cư trên biển

(ANTV) -Lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn 63 người di cư, phần lớn là người Syria ở ngoài khơi thị trấn Dikili. 

 
Hôm qua (2/4), lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn 63 người di cư, phần lớn là người Syria ở ngoài khơi thị trấn Dikili của Thổ Nhĩ Kỳ khi họ đang đi tàu đến đảo Lesbos  của Hy Lạp.
 
 Theo thỏa thuận ký với Liên minh châu Âu tháng 3 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí sẽ nhận lại tất cả người di cư và người tị nạn vượt biên trái phép sang Hy Lạp. Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được nhận viện trợ tài chính và đàm phán gia nhập EU được đẩy nhanh.
 
Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, sắp tới những người di cư đầu tiên sẽ được đưa lên tàu từ các đảo của Hy Lạp tới Dikili, thuộc bờ biển Egiee  của Thổ Nhĩ Kỳ. Cư dân ở Dikili cũng đang lo ngại về vấn đề chỗ ở cho một số lượng lớn người di cư. Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn lo ngại, Thổ Nhĩ Kỳ có thể trục xuất ồ ạt người tị nạn về Afghanistan, Iran, Iraq, nơi họ sẽ đối mặt với nguy cơ bị ngược đãi hoặc bạo lực.
 
 Áo triển khai binh sĩ bảo vệ biên giới với Italy
 
 
Trước mối lo ngại người tị nạn có thể tìm cách vượt biển vào Italia để từ đó tới các nước Tây Âu, Bộ trưởng Quốc phòng Áo Peter Doskozil  tuyên bố nước này có kế hoạch tăng cường binh sĩ tới khu vực biên giới với Italia, đặc biệt là vùng cửa khẩu Brenner.
 
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Áo, quyết định nêu trên nhằm đối phó với hậu quả từ Thoả thuận hành động EU-Thổ Nhĩ Kỳ, khi người tị nạn tìm các tuyến lộ trình khác thay cho tuyến hành lang Balkan ..Ông cũng nêu rõ riêng trong tuần qua đã có 5.000 người tị nạn vượt Địa Trung Hải để vào châu Âu và khi thời tiết thuận lợi hơn, con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh.
 
Áo cũng kêu gọi cần bảo vệ biên giới ngoài của châu Âu nhằm đảm bảo cho chính sách an ninh châu lục, trong đó quân đội có thể tham gia đáng kể vào việc bảo vệ biên giới, cũng như quá trình đăng ký người tị nạn, hỗ trợ nhân đạo hay đưa người tị nạn trở lại nước xuất phát.
 
Ông Doskozil còn đề xuất triển khai một sứ mệnh quân sự-dân sự của Liên minh châu Âu EU nhằm hỗ trợ các hoạt động của Cơ quan Biên phòng châu Âu Frontex, đặc biệt tại các nước như Hy Lạp, Bulgaria hay Italia. Đề xuất này có thể được đưa ra thảo luận trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng tới đây của EU.
 
Thăm dò khán giả