Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 18:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 6, 08/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ cấp quy chế bảo vệ tạm thời cho người di cư Syria

(ANTV) - Ngày 7/4, nhật báo "Gazette" của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nước này đã ban hành quy định cung cấp quy chế bảo vệ tạm thời cho người di cư Syria do phía Hy Lạp gửi trả lại. Đây là một biện pháp được yêu cầu trong thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) nhằm ngăn chặn tình trạng di cư trái phép.

Theo thông báo được đưa ra cùng ngày, quy chế nêu trên sẽ được cấp cho những người Syria vượt biên trái phép tới các hòn đảo của Hy Lạp trên biển Aegean sau ngày 20/3/2016 và những người xin được bảo vệ sau khi bị trả lại cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner đã lên tiếng cảnh báo Rome về việc dòng người di cư từ Bắc Phi sang Italy qua biển Địa Trung Hải có thể tăng gấp đôi so với năm ngoái do các tuyến đường khác trên bộ đã bị chặn lại.

Hiện Vienna đang lo ngại dòng người di cư trái phép từ Italy sang Áo sẽ tăng lên sau khi tuyến đường Balkan bị chặn lại. Chính phủ Áo cũng sẽ tăng cường kiểm soát biên giới ở đèo Brenner - tuyến đường giao thông chính từ Italy sang Áo, với lưu lượng trung bình hơn 40.000 xe qua lại mỗi ngày.

Nước này cũng đã quyết định đưa quân đội tới đèo Brenner để tăng cường ngăn chặn dòng người vào Áo trái phép./.

Đức xây dựng dự án giúp người tị nạn có cuộc sống tốt hơn

Song song với vấn đề quá tải người nhập cư tại Đức, nước này còn đang phải đối mặt với thách thức không nhỏ trong việc giúp những người nhập cư đã được cấp quy chế tị nạn tìm việc làm để có một cuộc sống ổn định hơn. ​Với mô hình thông minh kết nối người di cư và thị trường lao động, trong tương lai, Đức hứa hẹn sẽ trở thành quốc gia sở hữu nguồn nhân sự dồi dào và đa dạng.

Thống kê của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn cho thấy, trong năm 2015, hơn 1 triệu người di cư đã tới châu Âu và con số này dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng vào năm 2016.

Theo nhiều chuyên gia, làn sóng người tị nạn có thể đem lại nhiều lợi ích hơn cho các quốc gia châu Âu bởi nếu được đào tạo và sử dụng hợp lý, họ chính là nguồn lao động mới dồi dào, có thể giải quyết vấn đề già hóa dân số ở châu Âu. Nhận ra lợi ích này, Đức đã thiết lập mạng lưới tìm việc làm dành riêng cho người di cư để tận dụng những kỹ năng nghề đa dạng từ nguồn nhân lực khổng lồ này.

120 người di cư được học nghề trong dự án này chỉ là một con số rất nhỏ trong tổng số hơn 1 triệu người di cư đã tới Đức trong năm 2015 vừa qua, đặc biệt trong bối cảnh Đức đang phải đối mặt với vấn đề thiếu lao động trầm trọng do sự già hóa dân số, trong khi nhiều người lại không đáp ứng được các nhu cầu về kỹ năng và ngôn ngữ.

Trong báo cáo được công bố mới đây, các chuyên gia kinh tế của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định, người di cư là thách thức, đồng thời cũng là cơ hội tốt đối với nước Đức, nhất là trong bối cảnh dân số nước này đang già đi, lực lượng lao động ngày càng bị thu hẹp.

Về lâu dài, nếu đưa ra được những chính sách hiệu quả, việc giúp hàng trăm nghìn người tị nạn gia nhập thị trường lao động sẽ mang lại lợi ích không nhỏ cho nền kinh tế Đức./.

 

BT
Thăm dò khán giả