Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 19:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Chủ Nhật, 20/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Iraq phá hoại cuộc chiến toàn cầu chống IS

(ANTV) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/12 cáo buộc Iraq hủy hoại cuộc chiến toàn cầu chống IS khi đưa việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh sĩ tại Iraq ra Hội đồng Bảo an.

Trước đó cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp bàn về vấn đề này theo yêu cầu của Iraq. Ngoại trưởng Iraq cũng đã đề nghị Hội đồng Bảo an thông qua một nghị quyết yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi Iraq ngay lập tức.

Tuy nhiên, đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Liên Hợp Quốc Halit Cevik cho biết, ngay từ đầu, Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực giải quyết vấn đề này thông qua các kênh song phương. Theo ông Cevik việc nêu vấn đề này tại nhiều diễn đàn quốc tế sẽ không phục vụ cho mục đích nào khác ngoài việc hủy hoại sự đoàn kết của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS.

Đầu tháng này, Thổ Nhĩ Kỳ triển khai khoảng 150 binh sĩ ở Bashiqa với lý do huấn luyện người Kurd tại khu vực này chống IS. Tuần trước, Thổ Nhĩ  Kỳ đã rút một số binh sỹ khỏi Bashiqa, chuyển các binh sĩ này tới một căn cứ khác ở khu vực người Kurd tại Iraq. Tuy nhiên, Iraq cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ cần phải rút toàn bộ số binh sĩ nói trên ra khỏi nước này.

EU bàn vấn đề di cư và giữ chân Anh ở lại

Hội nghị Thượng đỉnh cuối cùng trong năm 2015 của Liên minh châu Âu (EU) vừa kết thúc với việc thống nhất tăng cường hạn chế làn sóng người nhập cư và tìm giải pháp giữ chân Vương quốc Anh trong EU.

Trong kết luận của hội nghị, các nhà lãnh đạo 28 quốc gia EU đánh giá sự cần thiết phải tăng cường trao đổi thông tin, triển khai kiểm soát biên giới bên ngoài 1 cách đồng bộ và phối hợp giữa các quốc gia. Đồng thời, EU sẽ tăng cường khẩn cấp việc hợp tác với các đối tác Bắc Phi, Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Tây Balkan trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo EU cũng nhấn mạnh tầm quan cũng nhất trí lùi quyết định thành lập "lực lượng biên phòng và tuần tra biển của châu Âu" tới nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng châu Âu luân phiên của Hà Lan, được bắt đầu từ tháng 1/2016.

Liên quan đến vấn đề Anh rời EU, các nhà lãnh đạo châu Âu bày tỏ thiện chí “nhượng bộ” với những yêu cầu của London để giữ chân Vương quốc Anh ở lại EU với giải pháp “thỏa đáng và cùng có lợi cho các bên”. Việc thảo luận sẽ được tiến hành tại Hội nghị Thượng đỉnh EU vào tháng 2/2016.

Ngoài ra, các nước thành viên EU cũng nhất trí gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt Nga, do sự can dự của Moskva vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

BT
Thăm dò khán giả