Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 18:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 3, 10/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc bị đồng minh "bỏ rơi" trong cuộc chiến chống IS

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ngày 8/5 cáo buộc bị các đồng minh “bỏ rơi” trong cuộc chiến chống IS.

 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 8/5 cáo buộc bị các đồng minh “bỏ rơi” trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS. Điều này một lần nữa cho thấy những rạn nứt ngày càng rõ trong liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu chống lại IS, mà Thổ Nhĩ Kỳ, với vai trò và vị trí chiến lược  tại khu vực là một thành viên không thể thiếu.
 
Phát biểu ở thành phố Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cáo buộc liên quân quốc tế đã bỏ mặc nước này chiến đấu một mình chống tổ chức khủng bố IS, với liên tiếp các vụ tấn công khủng bố gây thương vong lớn.
 
Ông Erdogan nhấn mạnh: “Không có ai trong số những người tuyên bố là đang chiến đấu chống IS ở Syria lại phải chịu đựng những mất mát và phải trả giá đắt như Thổ Nhĩ Kỳ”.
 
Trên thực tế, việc Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia có vai trò và vị trí chiến lược tại khu vực đồng ý tham gia liên quân quốc tế chống IS hồi mùa hè năm ngoái đã tạo ra một bước ngoặt lớn cho cuộc chiến này.
 
Tuy nhiên, mặt khác sự tham gia này cũng tạo ra một số khó khăn, bởi đối với Thổ Nhĩ Kỳ, khủng bố không chỉ là IS mà còn là các nhóm vũ trang người Kurd, vốn là một trong những lực lượng được Mỹ đánh giá là “nóng cốt” trong cuộc chiến chống IS hiện nay.
 
Chính vì thế, cuộc chiến chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần đặt Mỹ và các đồng minh trong liên quân quốc tế vào thế khó và nhiều nhà phân tích cũng từng dự báo, một sự rạn nứt giữa Thổ Nhĩ Kỳ và liên quân quốc tế trong cuộc chiến này là một điều tất yếu.
 
Thủ tướng Cameron: Anh rời EU sẽ làm tăng nguy cơ chiến tranh  
 
 
Thủ tướng Anh David Cameron ngày 9/5 lên tiếng cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh sẽ gia tăng nếu nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đồng thời bày tỏ quan ngại London sẽ "phải trả giá đắt" nếu quay lưng lại với liên minh 28 quốc gia thành viên này.
 
Trong bài phát biểu về an ninh quốc gia như một phần của chiến dịch vận động trước thềm cuộc trưng cầu ý dân về việc đi hay ở lại EU của Anh dự kiến diễn ra vào ngày 23/6 tới, Thủ tướng Cameron cho rằng EU trong nhiều thập kỷ qua đã giúp nhiều quốc gia hòa giải những khác biệt và bất đồng, vì vậy Anh cần có trách nhiệm cơ bản trong việc duy trì mục tiêu chung của châu Âu trong việc tránh để xảy ra xung đột giữa các quốc gia thuộc "Lục địa Già" trong tương lai.
 
Liên quan quan điểm của người dân trước cuộc trưng cầu ý dân dự kiến diễn ra vào ngày 23/6 tới, theo kết quả thăm dò ý kiến mới nhất do Diu-gáp (YouGov) tiến hành và công bố ngày 9/5, có tới 42% người dân Anh ủng hộ ở lại EU, trong khi có 40% ý kiến ủng hộ rời khỏi khối này./.
Thăm dò khán giả