Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 01:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:37, Thứ 2, 25/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo hủy thỏa thuận tiếp nhận người tị nạn với EU

(ANTV) - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/4 đã lên tiếng cảnh báo có thể sẽ hủy thỏa thuận tiếp nhận người tị nạn với Liên minh châu (EU) nếu công dân nước này không được miễn thị thực vào châu Âu.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu khẳng định việc miễn thị thực vào châu Âu là vô cùng quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nhận định vấn đề then chốt của việc giải quyết khủng hoảng di cư chính là sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các bên, một phần trong đó là cho phép người dân Thổ Nhĩ Kỳ được di chuyển tự do trong EU.

Liên quan đến vấn đề trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định bà sẽ thực hiện thỏa thuận miễn thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara chứng minh được rằng nước này đang thực hiện các cam kết một cách hiệu quả. Hiện, Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ đáp ứng được khoảng một nửa trong số 72 điều kiện được đưa ra nhằm thỏa mãn yêu cầu được miễn thị thực vào châu Âu.

Theo thỏa thuận hồi tháng 3 nhằm giảm bớt lượng người di cư tràn vào châu Âu trị giá gần 7 tỷ USD, người di cư tới Hy Lạp sẽ được trả về Thổ Nhĩ Kỳ, đổi lại công dân Thổ Nhĩ Kỳ được tới châu Âu mà không cần visa. Ngoài ra, Ankara cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ khác từ EU.

BT
Thăm dò khán giả