Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 22:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:36, Thứ 3, 18/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ cấm nhập cảnh hàng nghìn người Nga vì dính líu IS

(ANTV) - Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Nội vụ nước này thông báo chính quyền Ankara đã liệt hơn 4.000 công dân Nga vào danh sách đen cấm nhập cảnh kể từ năm 2011 do bị tình nghi liên quan đến Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Danh sách bị cấm nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ do bị tình nghi liên quan đến IS tổng cộng có 53.781 người nước ngoài thuộc 146 nước, phần lớn là từ Saudi Arabia, Tunisia và Nga. Trong các nước châu Âu, đứng đầu danh sách đen của Ankara là Pháp, sau đó đến Bỉ và Anh. Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết thêm, từ năm 2011, Ankara cũng đã trục xuất 804 người Nga vì lý do trên.

Hồi tháng 4/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hơn 4.000 người Nga đang tham gia hàng ngũ IS.

Ngoại trưởng EU họp về chiến lược toàn cầu

 

Tiếp theo cuộc họp của các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) diễn ra hồi tháng 6 vừa qua, ngày 17/7, Hội đồng đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại Brussels (Bỉ), để tập trung thảo luận các vấn đề nội khối và quốc tế cùng quan tâm.
 
Việc Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit, là 1 trọng tâm nghị sự của hội nghị. Các ngoại trưởng EU cho rằng, nguy cơ không đạt được thỏa thuận đang gia tăng, khi London chưa có cơ chế rõ ràng để đảm bảo ổn định cho doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển tiếp. Các ngoại trưởng cũng nhấn mạnh, EU sẽ chỉ bắt đầu thảo luận về quan hệ tương lai với Anh, chừng nào các bên đạt được những tiến bộ đầy đủ liên quan đến các “hóa đơn” phải chi trả trong tiến trình Brexit hay vấn đề quyền công dân.

Một vấn đề khác được thảo luận là cuộc khủng hoảng người di cư. Các ngoại trưởng EU đã đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế làn sóng di cư từ Libya, tăng cường triệt phá các mạng lưới đưa người vượt biển trái phép. Hội đồng châu Âu cũng nhất trí kéo dài Sứ mệnh hỗ trợ biên giới của EU tại Libya cho đến hết năm 2018.

Ngoài ra, các ngoại trưởng EU cho biết đang cân nhắc 1 số biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên, nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, song khẳng định sẽ không sử dụng biện pháp quân sự.

BT
Thăm dò khán giả