Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 08:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:38, Chủ Nhật, 13/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ bác tin tấn công căn cứ quân sự của Mỹ tại Syria

(ANTV) -Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận có hành động quân sự nhằm vào một căn cứ của quân đội Mỹ tại khu vực phía Bắc Syria, sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo các binh sỹ của nước này đang phải sống trong làn đạn pháo của Ankara.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định không có bất cứ vụ nổ súng nào tại địa điểm giám sát an ninh mà lực lượng Mỹ đang đồn trú. Theo ông Akar, Ankara đã hết sức cẩn trọng nhằm tránh ảnh hưởng tới khu vực giám sát của binh sỹ Mỹ.
 
Theo vị Bộ trưởng, hôm 11/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chiến dịch quân sự sau khi Các Đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) tấn công một trạm cảnh sát biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ từ khu vực đồi núi cách trạm giám sát của Mỹ tại Syria khoảng 1km.
 
Hiện chiến dịch quân sự "Mùa xuân hòa bình" mà Thổ Nhĩ Kỳ phát động tại khu vực biên giới Syria đã bước sang ngày thứ 4.Đến đầu giờ chiều nay, các lực lượng vũ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào và kiểm soát trung tâm Ras al-Ayn, một thị trấn chiến lược của người Kurd ở Đông Bắc Syria.
 
Hôm qua, Các nghị sỹ Mỹ của lưỡng đảng đã cùng nhau phản đối quyết định của ông Trump nhằm dọn đường để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd. Đồng thời, các nghị sỹ ở cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ cũng đang thúc đẩy tiến trình xây dựng luật nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Iran đề nghị làm trung gian hòa giải cho các cuộc đàm phán giữa người Kurd tại Syria
 

 

Trong một diễn biến liên quan, Iran đã đề nghị làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa người Kurd tại Syria, Chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để thiết lập an ninh dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, khi chiến dịch quân sự chống người Kurd của Ankara khi tại miền Bắc Syria đã bước sang ngày thứ 4.
 
Khi đưa ra đề nghị làm trung gian hòa giải, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã đề cập tới thỏa thuận an ninh giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ năm 1998, theo đó Damascus phải ngừng chứa chấp các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng đã tiến hành một cuộc nổi dậy chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran khẳng định Thỏa thuận Adana giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện vẫn còn hiệu lực và có thể là con đường tốt hơn để tái lập an ninh. Ông cam kết Iran có thể giúp kết nối người Kurd tại Syria, Chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để Lục quân Syria cùng với Thổ Nhĩ Kỳ có thể bảo vệ biên giới.
 
Trong khi đó, cùng ngày, truyền thông Trung Đông đưa tin, Ngoại trưởng các nước Arab đang nhóm họp để thảo luận về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria. Cuộc họp khẩn này do Liên đoàn Arab (AL) triệu tập và diễn ra tại trụ sở của AL ở thủ đô Cairo của Ai Cập.

 

Thăm dò khán giả