Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 03:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:18, Chủ Nhật, 01/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiết bị giúp ngăn ngừa các vụ tấn công bằng bom

(ANTV) - Trước nguy cơ các vụ tấn công khủng bố đang đe dọa người dân trên toàn thế giới, một nhóm các nhà nhà khoa học thuộc trường Đại học Loughborough của Anh đã phát minh thành công loại máy quét mới sử dụng công nghệ laser có thể dễ dàng phát hiện dù là một lượng nhỏ chất nổ.

 

Các nhà nghiên cứu của Đại học Loughborough cho rằng, khi tiến hành xử lý chất nổ, những kẻ đánh bom sẽ để lại dấu vết thuốc nổ mà mắt thường không thể nhìn thấy trên ngón tay, quần áo hay bất cứ thứ gì khác. Theo định hướng này, họ cho ra đời công nghệ mới với tên gọi ExDtect.

ExDtect có thể quét các phương tiện, hàng hóa ở một khoảng cách khá xa và cả trong điều kiện đông người. Khi máy quét hoạt động, nó sẽ phát hiện ra các vật chất nổ dù là nhỏ nhất, từ đó giúp lực lượng an ninh khoanh vùng được đối tượng khả nghi.

Giáo sư John Tyrer - Trưởng nhóm Nghiên cứu, Đại học Loughborough, Anh: "Một thách thức thực sự đặt ra là chúng ta khó có thể phát hiện ra dư lượng chất nổ nhỏ trên người, và lực lượng an ninh dễ dàng bỏ qua những đối tượng tình nghi. Phát minh mới của chúng tôi có thể giải quyết vấn đề này. Hệ thống này bao gồm một máy quét sử dụng tia laser cực tím và một camera truyền tải hình ảnh. Khi quét tia này qua các vật thể, hệ thống sẽ phát hiện ra những vật liệu nổ dù nhỏ nhất và hiển thị trên màn hình này".

Máy quét ExDtect có thể được sử dụng gần lối ra vào tại các khu vực chuyên chở, sân vận động và thiết bị này sẽ được cài đặt ẩn.

ExDtect là thành quả sau 15 nghiên cứu của các nhà khoa học Anh. Dự kiến nó sẽ được phát triển ra thị trường trong thời gian tới, với chi phí 250.000 bảng (khoảng 365.000 USD) một thiết bị. 

BT
Thăm dò khán giả