Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 00:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 4, 13/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị trường thế giới ít biến động sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

(ANTV) - Các thị trường toàn cầu dường như ít biến động sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tại Singapore. Hầu hết các chỉ số chứng khoán chính hầu như không thay đổi, trong khi giá trị đồng USD giảm nhẹ so với các đồng tiền chính khác.

 

Trong phiên giao dịch ngày 12/6, chỉ số MSCI toàn cầu chỉ tăng 0,07%. Tại châu Á, chốt phiên giao dịch, chỉ số Nikkei của Nhật Bản chỉ tăng nhẹ 0,3%, trong khi chỉ số KOSPI của Hàn Quốc hầu như không thay đổi. Các chỉ số chứng khoán lớn khác trong khu vực là Hang Seng và Shanghai cũng chỉ tăng nhẹ.
 
Còn tại Mỹ, sàn giao dịch chứng khoán Phố Wall  cũng chốt phiên cao điểm hơn, song chủ yếu là ở các cổ phiếu công nghệ và các ngành công cộng. Còn ở bên kia Đại Tây Dương, chỉ số chứng khoán chính FTSE100 cũng giảm 0,43% ở thời điểm đóng cửa.
 
Thị trường dầu thô cũng có mức biến động được ghi nhận ở mức giảm thấp nhất trong 3 tuần qua, dù đã giảm nhẹ trong phiên đầu ngày.
 
Macedonia quyết định đổi tên nước
 

 

Ngày 12/6, Hi Lạp và  Macedonia đã đạt được một thỏa thuận lịch sử nhằm giải quyết tranh chấp liên quan đến gọi của nước Cộng hòa thuộc Nam Tư trước đây vốn gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai bên kéo dài hàng thập kỉ qua. Theo đó, Macedonia giờ đây sẽ đổi tên gọi chính thức thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Quyết định này nhằm chấm dứt một cuộc tranh cãi kéo dài 27 năm qua giữa hai nước này.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo cùng với nội các, Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev khẳng định thỏa thuận mới đạt được sẽ giúp mở đường cho quốc gia vùng Balkan này trở thành thành viên của Liên minh châu Âu EU và NATO, vốn bị Hi Lạp ngăn cản do tên gọi Macedonia.
 
Cùng ngày, phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Hi Lạp Alexis Tsipras cũng đưa ra thông báo tương tự, khẳng định thỏa thuận này đáp ứng tốt mọi điều kiện do Athens đặt ra. Hy Lạp lâu nay vẫn phản đối tên gọi của nước láng giềng phía Bắc do một tỉnh miền Bắc của Hy Lạp cũng có tên là "Macedonia". /.
Thăm dò khán giả