Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 18:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:37, Chủ Nhật, 06/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị trấn đầu tiên ở Fukushima được dỡ bỏ lệnh sơ tán sau thảm họa hạt nhân

(ANTV) - Chính phủ Nhật Bản ngày 5/9 đã dỡ bỏ lệnh sơ tán đối với thị trấn Naraha thuộc tỉnh Fukushima vốn được áp dụng sau sự cố rò rỉ phóng xạ hồi năm 2011. Đây là thị trấn đầu tiên của Nhật Bản cho phép toàn bộ người dân được trở về nhà lâu dài. Quyết định trên bắt đầu có hiệu lực ngay từ nửa đêm.

Sau khi lệnh sơ tán trên được dỡ bỏ, 1 buổi lễ kỷ niệm đã được tổ chức tại Naraha, với sự tham dự của khoảng 100 người, trong đó có các quan chức chính phủ.

Ông Yukiei Matsumoto, Thị trưởng thị trấn Naraha: “Việc xây dựng lại thị trấn sẽ được bắt đầu ngay lập tức. Chúng ta hãy đoàn kết để phục hưng Naraha.”

Các cư dân trước đây của Naraha cũng đã thắp nến suốt đêm để đánh dấu sự hồi sinh của thị trấn. Tuy nhiên, chưa rõ liệu người dân của thị trấn này có quay trở về nhà hay không. Kể từ tháng 4, những người dân của thị trấn được quay lại đây vài ngày để chuẩn bị trở về. Tính đến ngày 31/8 vừa qua, chỉ khoảng 10% dân số thị trấn nộp đơn xin được ở lại.

Người dân Naraha cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi mở những cánh cửa ở hành lang này kể từ sau thảm họa. Tôi rất hạnh phúc. Tôi nói với tất cả mọi người rằng hãy nhanh lên và trở nhà.”

Hầu hết thị trấn Naraha nằm trong vòng bán kính 20km tính từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, bị rò rỉ phóng xạ sau thảm họa kép động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011. Khoảng 7.400 cư dân của thị trấn đã phải sơ tán sau thảm họa, trong đó gần 80% hiện đang sinh sống tại Iwaki, cách đó 30km về phía Nam. Chính quyền đánh giá mức độ nhiễm xạ tại Naraha đã xuống dưới ngưỡng 20 mSv trong năm. Đây là mức cho phép người dân trở về sinh sống gần như bình thường.

Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch dỡ bỏ lệnh sơ tán đối với các khu vực có mức phóng xạ phát tán thấp từ nay đến cuối tháng 3/2017. Hiện còn 9 thành phố, thị trấn của tỉnh Fukushima chưa được dỡ bỏ lệnh này./.

BT
Thăm dò khán giả