Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 12:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:14, Thứ 7, 14/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm nhiều quan chức chính phủ các nước nhiễm COVID-19

(ANTV) -Tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục chứng kiến những diễn biến phức tạp khi nhiều quan chức chính phủ của 1 số nước đã có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2). Mới đây nhất, truyền thông Brazil cho biết Tổng thống nước này Jair Bolsonaro đã dương tính với virus SARS-CoV-2 qua kết quả kiểm tra ban đầu.

 

Theo đó, Tổng thống Brazil đã phải đi kiểm tra sức khỏe sau khi thư ký báo chí của ông được xác định dương tính với COVID-19. Trước đó, Tổng thống Brazil và phái đoàn đã có chuyến thăm Mỹ và tiếp xúc với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 
Cũng trong ngày 13/3, trong một thông báo mới đưa ra, văn phòng Bộ trưởng An ninh nội địa Australia cho biết, Bộ trưởng Peter Dutton  được xác định đã mắc Covid-19. Hiện ông đã được đưa đến bệnh viện để theo dõi cách ly trong tình trạng sức khỏe ổn định.
 
Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Canada thông báo phu nhân của Thủ tướng Canada đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Ngay sau đó, Thủ tướng nước này, Justin Trudeau đã tự cách ly tại nhà và hủy một số chương trình nghị sự, cũng như thực hiện các cuộc họp trực tuyến từ nhà. Hiện sức khỏe của Thủ tướng Trudeau vẫn tốt và không có bất cứ triệu chứng nhiễm bệnh nào.
 
Trong khi đó, Thủ tướng tạm quyền của Romania Ludovic Orban ngày 13/3 thông báo ông cùng một thành viên cao cấp khác của đảng đã phải tự cách ly 14 ngày sau khi một đồng nghiệp có dương tính với SARS-CoV-2.
 
Các nước tăng cường đối phó với dịch bệnh COVID-19 
 

 

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, chính phủ nhiều nước đã có những động thái mạnh tay nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Trong một bước đi mới nhất, Quốc hội Đan Mạch đã thông qua luật dịch bệnh khẩn cấp, trao cho chính phủ quyền lớn hơn để ngăn chặn sự lây lan virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
 
Theo luật mới này, chính quyền có thể cấm tất cả các cuộc tụ họp công cộng có trên 100 người tham dự trong nước. Luật mới cũng trao quyền cho các cơ quan chức năng thực hiện việc điều trị cho những người nghi nhiễm virus, để các bệnh viện có thể ưu tiên điều trị các trường hợp mắc COVID-19. Ngoài ra, luật mới trao cho chính quyền quyền đẩy mạnh hạn chế giao thông công cộng nếu cần thiết, và đóng cửa các tổ chức công cộng, siêu thị, cửa hàng khác cũng như viện dưỡng lão và bệnh viện.
 
Trong khi đó, trong ngày 13/3, chính phủ Bồ Đào Nha đã đã đặt nước này trong tình trạng báo động để huy động các lực lượng hiến binh, cảnh sát và quân đội trong nỗ lực kiểm soát lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Động thái trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa hôm 12/3 thông báo nước này sẽ đóng cửa tất cả trường học, nhà trẻ và đại học từ ngày 16/3 tới. Trước đó, Quốc hội Bulgaria cũng đã bỏ phiếu nhất trí ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cho đến ngày 13/4, nhằm ngăn chặn lây lan chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi số ca nhiễm tại nước này tăng vọt.
 
Tại Mỹ, đã có ít nhất 6 bang gồm Ohio, Michigan, Oregon, Maryland, Kentucky và New Mexico quyết định đóng cửa các trường học từ ngày 16/3 nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan. Quyết định có hiệu lực trong 2 tuần.
 
Cũng trong ngày 13/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ban bố tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng nhất tại nước này trong một thế kỷ qua, đồng thời yêu cầu đóng cửa toàn bộ các trường học và đại học trên phạm vi cả nước cho tới khi có lệnh mới. Pháp đã đưa ra quy định cấm các cuộc hội họp có quy mô từ 100 người trở lên. Lệnh cấm trước đó áp dụng với các cuộc hội họp có sự tham gia của 1.000 người.
Thăm dò khán giả