Thứ hai, ngày 01/03/2021 - 11:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:27, Thứ 3, 24/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm nhiều nước cam kết tăng quỹ chống biến đổi khí hậu

(ANTV) - Thêm nhiều quốc gia đã đưa ra những cam kết về chống biến đổi khí hậu tại Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu của Liên hợp quốc vừa diễn ra tại New York Mỹ. Những cam kết này được đưa ra dựa trên nhận thức chung của các nước về tính nghiêm trọng của vấn đề môi trường hiện nay.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu của Liên hợp quốc, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố nước này sẽ tăng gấp đôi ngân sách về chống biến đổi khí hậu thông lên 14,4 tỷ USD trong 5 năm tới.

Về phần mình, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö tuyên bố sẽ phấn đấu đưa Phần Lan trở thành nền kinh tế công nghiệp đầu tiên trên thế giới có mức khí thải carbon âm vào năm 2033.

Với Trung Quốc, quốc gia có lượng phát thải lớn thứ hai thế giới sau Mỹ, mặc dù không đưa ra các cam kết cụ thể tại hội nghị này nhưng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh nỗ lực cắt giảm khí thải vào năm tới.  

Trước đó, lãnh đạo nhiều nước như Anh, Pháp, Đức và Ấn Độ cũng đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển tăng cường sử dụng năng lượng sạch và tăng quỹ chống biển đổi khí hậu, một trong những vấn đề toàn cầu đang gây ảnh hưởng đến mọi quốc gia trên thế giới mà không một quốc gia đơn lẻ nào có thể đơn phương giải quyết một mình.

Trong khi các nhà lãnh đạo thế giới đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh khí hậu của Liên hợp quốc tại New York, thì tại thủ đô Washington DC, hàng nghìn người dân đã đổ xuống đường biểu tình để kêu gọi chính quyền có hành động cụ thể trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Các giao lộ quan trọng từ Đồi Capitol tới trung tâm thủ đô đã bị ách tắc và tê liệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đi lại của người dân trong thành phố vào đúng giờ cao điểm.

Mỹ hoan nghênh việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria 

Trước thông tin Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng “đây là một bước tiến đáng khích lệ để đạt được giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria”, đồng thời nhấn mạnh sẽ tiếp tục hợp tác với Liên hợp quốc và các bên tham gia khác khuyến khích mọi nỗ lực có thể nhằm thúc đẩy lộ trình chính trị này.

Trước đó cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thông báo thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria, ông đồng thời cảm ơn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã hỗ trợ trong vấn đề này.

Trong một diễn biến có liên quan, vào ngày 16/9, tại Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh về vấn đề Syria, trong đó tình hình vùng giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib và việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria là những chủ đề thảo luận chính. Kết thúc hội nghị, 3 nước đã ra tuyên bố chung khẳng định ủng hộ chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

 

 

Thăm dò khán giả