Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 19:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 5, 04/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm một bệnh nhân người Anh chữa khỏi Ebola

(ANTV) -Anh William Pooley, 29 tuổi (Anh) bị nhiễm virus Ebola đã được xuất viện sau 10 ngày điều trị bằng thuốc thử nghiệm ZMapp.

Ngày 3/9, bệnh viện Royal Free ở thủ đô London, Anh thông báo, một bệnh  nhân nhiễm Ebola tại nước này đã được xuất viện sau 10 ngày điều trị bằng thuốc thử nghiệm ZMapp.
 
Anh William Pooley, 29 tuổi bị nhiễm virus Ebola khi đang làm y tá tình nguyện tại Sierra Leone. Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân này đã được phép về nhà. Đây được xem là một tín hiệu tích cực mang lại hi vọng cho các nước Tây Phi trong cuộc chiến chống Ebola. Theo Tổ chức Y tế thế giới, kể từ khi bùng phát hồi tháng 3/2014, dịch bệnh này đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.500 người.
 
ZMapp là một trong những loại thuốc đang trong quá trình thử nghiệm và đã được Tổ chức Y tế thế giới bật đèn xanh cho phép sử dụng trong điều trị Ebola tại Tây Phi. Hai bệnh nhân người Mỹ  nhiễm virus này cũng đã được chữa khỏi sau khi được điều trị bằng thuốc thử nghiệm ZMapp.
 
Có thêm một bác sĩ Mỹ nữa nhiễm virus Ebola
 
Trong khi đó, ngày 3/9, một nhóm các bác sĩ thuộc Tổ chức thiện nguyện SIM USA cho biết, lại có thêm một bác sĩ người Mỹ làm việc tại Tây Phi bị nhiễm virus Ebola.
 
Đó là một bác sĩ nam chuyên ngành sản khoa đang làm việc tại một bệnh viện ở thủ đô Monrovia của Liberia. Ngay sau đó, người bệnh đã được cách ly để theo dõi và điều trị. Nguồn tin không tiết lộ danh tính cũng như thời gian làm việc tại Tây Phi của bác sĩ này song cho biết, đây là bác sĩ thứ 3 của Mỹ mắc phải căn bệnh chết người này kể từ khi dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ ở Tây Phi.
 
1.550 người nhiễm virus Ebola da thiệt mạng chỉ trong vòng 6 tháng - (Ảnh Reuters)
 
Hồi cuối tháng 7, một bác sĩ và một nhân viên cứu trợ y tế Mỹ đã bị nhiễm Ebola khi đang làm việc tại Tây Phi. Tuy nhiên, sau 2 tuần được điều trị bằng thuốc thử nghiệm Zmap, cả hai đã xuất viện và không còn dấu hiệu virus Ebola trong máu.
 
Tổ chức Y tế  Thế giới (WHO) cho biết, kể từ khi dịch bùng phát mạnh ở Tây Phi có ít nhất 240 nhân viên y tế bị nhiễm Ebola. Hơn một nửa trong số đó đã tử vong. Với hơn 1.550 người thiệt mạng chỉ trong vòng 6 tháng, Tổ chức Y tế thế giới nhận định chưa bao giờ kể từ khi Ebola được phát hiện năm 1976, thế giới lại chứng kiến đợt bùng phát và lây lan tồi tệ như hiện nay. Còn Tổ chức các Bác sĩ không biên giới (MSF) thì lo ngại rằng thế giới dường như đang bất lực trước sự hoành hành của virus “tử thần Ebola”./.

 

BT
Thăm dò khán giả