Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 08:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:46, Thứ 4, 24/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Thế hệ COVID-19” đối mặt với khủng hoảng việc làm

(ANTV) - Pháp là một trong những thị trường lao động tồi tệ nhất tại châu Âu, nhất là đối với thế hệ trẻ, vì những quy định cứng nhắc dẫn tới việc thiếu hợp đồng dài hạn. Kể từ khi virus SARS-CoV-2 tấn công, việc tìm kiếm việc làm, ngay cả với những người muốn học việc, thậm chí còn khó khăn hơn nhiều. 

 

Thế hệ thanh niên tại Pháp giờ đây không chỉ phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế hậu COVID-19, mà còn phải đối mặt với vấn đề khủng hoảng việc làm sau đại dịch này, nhất là những ngành nghề cần đến người trẻ như khách sạn, nhà hàng, du lịch lại đang trong trạng thái “đóng băng”. Cụm từ “thế hệ COVID-19” đang được dùng tại Pháp, để dành riêng cho những lao động trẻ trong thời kỳ suy thoái hậu COVID-19. 

Tháng 9 tới đây, Eugenie Fillon sẽ bắt đầu học thạc sĩ 2 năm chuyên ngành quản lý khách sạn kết hợp với thực tập nghiệp vụ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các khách sạn ở Pháp đều không tuyển dụng nhân viên mới trong thời gian này. Nếu như không tìm được nơi để thực tập, cô gái trẻ này không chỉ mất đi 1 khoản thu nhập cùng kinh nghiệm làm việc, mà còn gặp khó khăn với mức học phí phải nộp là 18.000 euro.

Chị Eugenie Fillon, 22 tuổi cho biết: Tôi đang rất lo lắng bởi vì việc học thạc sĩ của tôi đòi hỏi tôi cần tìm một công việc thực tập, và tôi cần phải tìm được 1 công việc phù hợp trong khoảng 2 năm tại 1 khách sạn. Và khi virus tấn công, biên giới phải đóng cửa, sự vắng mặt của khách du lịch khiến tôi biết rằng mình rất khó để tìm được công việc trong khoảng thời gian 2 năm tới.

Fillon không phải là trường hợp duy nhất. Khoảng 800.000 thanh niên tại Pháp sẽ bước chân vào thị trường lao động trong mùa hè này, trong bối cảnh nền kinh tế thứ 2 khu vực sử dụng đồng euro được dự báo sẽ giảm 11%.

Pháp từ lâu đã phải vật lộn để cung cấp đủ việc làm cho thị trường lao động trẻ. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tại Pháp mặc dù đã giảm trên 20% trong quý IV năm 2019, song vẫn ở vị trí cao thứ tư ở châu Âu sau Hy Lạp, Tây Ban Nha và Ý.

Tổng thống Emmanuel Macron đã thúc đẩy những cải cách để tự do hóa thị trường việc làm vốn được kiểm soát chặt chẽ của Pháp và khuyến khích việc thuê người học việc. Tỷ lệ thất nghiệp mặc dù đã giảm so với thời gian trước khi xảy ra dịch bệnh, song vẫn cao gấp đôi ở Anh và Đức.

Theo ông Mathieu Plane, chuyên gia kinh tế, Trung tâm nghiên cứu khoa học, Đại học PO: Có 1 chút rắc rối cho những người trẻ tuổi. Đầu tiên, họ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi họ không có hợp đồng lao động dài hạn. Vì vậy, họ sẽ là những người đầu tiên mất việc. Và thường các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc khủng hoảng COVID-19 lần này lại chiếm số lượng lao động trẻ nhiều nhất. Bởi vậy, chúng ta có thể thấy nhiều khó khăn đối với thế hệ trẻ hiện nay.

Anh Louis Lhomme, 23 tuổi cho rằng: Tôi đang bước vào thị trường lao động ở thời điểm tồi tệ nhất. Tất cả những điều này đang xảy ra trong một bối cảnh đặc biệt khó khăn, với những căng thẳng xã hội, và sẽ khiến 1 bộ phận dân chúng, thậm chí là tầng lớp trung lưu hướng tới 1 tình huống khó khăn.

Armelle Bahrouni, 23 tuổi đã bỏ công việc phục vụ tại 1 quán bar hồi tháng Hai vừa qua - 1 tháng trước khi nước Pháp bị phong tỏa, với mong muốn tìm được 1 công việc tốt hơn với vai trò quản lý. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc các nhà hàng, quán bar phải đóng cửa hoàn toàn hoặc chỉ mở cửa một phần khiến việc tìm kiếm công việc mới của cô gần như vô vọng.

Ở Pháp, các nhân viên trẻ và những người đang tìm kiếm việc làm phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kép. Khi suy thoái kinh tế xảy ra, họ thường là những người đầu tiên bị các công ty sa thải.

Chính phủ của thủ tướng Macron trong những ngày tới sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với các nghiệp đoàn và các nhóm sử dụng lao động về việc đảm bảo công ăn việc làm cho tầng lớp thanh niên trong thời kỳ suy thoái. Nhu cầu này đang rất cấp bách , trong bối cảnh Bộ Lao động dự đoán sắp tới sẽ có khoảng 320.000 thanh niên tham gia vào thị trường tìm kiếm việc làm. Dự báo tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong giai đoạn này có thể lên tới 30%./.

BT
Thăm dò khán giả