Thứ bảy, ngày 06/03/2021 - 09:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 3, 07/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới vượt 11,5 triệu ca bệnh, nhiều nước tăng kỷ lục

(ANTV) -  Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới đã ghi nhận trên 11,5 triệu ca nhiễm bệnh, trong đó gần 537.000 người đã tử vong. Dịch bệnh đến nay đã xuất hiện và lây lan ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ và tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lớn, 1 số quốc gia đối mặt với nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ 2.

 

Trong 24h qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm Mỹ (hơn 40.000 ca), Brazil (hơn 24.000 ca) và Ấn Độ (gần 24.000 ca); trong khi các nước Mexico, Brazil và Ấn Độ ghi nhận số ca tử vong cao nhất. Mỹ Latinh tiếp tục là điểm nóng của đại dịch COVID-19 với số ca nhiễm đặc biệt tăng mạnh trong những ngày gần đây tại Brazil, Mexico. Châu Âu tiếp tục xu thế “hạ nhiệt”, tạo điều kiện để các quốc gia nới lỏng các biện pháp phòng dịch và từng bước mở cửa biên giới, khôi phục hoạt động kinh tế.

Còn tại châu Á, số ca mắc mới đang tăng mạnh ở nhiều nước, trong đó phải kể đến 1 số điểm nóng từng kiểm soát tốt dịch bệnh như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, buộc giới chức phải cân nhắc có thể áp đặt lại các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt. Riêng khối ASEAN vẫn chỉ có 2 nước Indonesia và Philippines tiếp tục ghi nhận diễn biến xấu khi số ca mắc mới và tử vong vẫn ở mức cao. Các nước còn lại chủ yếu kiểm soát tốt dịch bệnh và đời sống kinh tế-xã hội bắt đầu trở lại nhộn nhịp, dù vẫn đề cao cảnh giác trước nguy cơ làn sóng dịch thứ 2.

 

Trong bối cảnh số ca lây nhiễm COVID-19 đang có dấu hiệu gia tăng mạnh trở lại, nhiều nước châu Âu đã phải tái áp đặt các biện pháp phong tỏa tại 1 số địa phương có nguy cơ cao, mặc dù trước đó, những nơi này đã được dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa và khôi phục lại nhịp sinh hoạt bình thường.

Ngày 5/7, theo quyết định được chính quyền vùng Galicia ở miền Bắc Tây Ban Nha đưa ra, hơn 70.000 dân nằm quanh thành phố La Marina thuộc tỉnh Lugo của vùng này sẽ bị áp dụng phong toả kể từ ngày 5/7 cho đến ít nhất là ngày 12/7. Đây là khu vực đang chứng kiến sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 khi thống kê được gần 200 ca nhiễm mỗi ngày trong vài ngày qua, được cho là có liên quan đến một số ổ dịch tại các quán bar trong vùng.

Sau khi lệnh phong toả được áp dụng trở lại, các nhà hàng, quán bar trong khu vực phong toả chỉ được phép tiếp đón 50% lượng khách thông thường. Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường, các cuộc tụ tập quá 10 người bị cấm, đồng thời người dân trong khu vực không được phép di chuyển sang địa phương khác. Đây là địa phương thứ hai tại Tây Ban Nha phải tái áp dụng phong toả trong hai ngày qua. Hôm 4/7, vùng Catalonia cũng đã phải ra quyết định tái phong toả một khu vực có hơn 200.000 dân trong vùng này vì dịch Covid-19 tái bùng phát.

Ngoài Tây Ban Nha, một số nước châu Âu khác cũng đang phải chứng kiến sự bùng phát trở lại đáng lo ngại tại các ổ dịch. 1 số khu vực tại Anh, Đức cũng đã phải tái áp dụng các biê%3ḅn pháp phong tỏa do lo ngại các ổ dịch Covid-19 bùng phát trở lại./.

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây thông báo đã chính thức dừng thử nghiệm lâm sàng đối với hai phương pháp điều trị Covid-19. Một phương pháp là đối với thuốc chống sốt hydroxychloroquine và một là kết hợp giữa hai loại thuốc điều trị HIV lopinavir và ritonavire.

Thông cáo của Tổ chức Y tế thế giới nêu rõ, các kết quả ban đầu cho thấy, phương pháp điều trị sử dụng hydroxychloroquine hay kết hợp giữa lopinavir và ritonavire đều không cho thấy hiệu quả hoặc rất ít trong việc làm giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân mắc Covid-19 phải nhập viện.

Cũng theo thông cáo, các nhà nghiên cứu sẽ dừng ngay lập tức việc thử nghiệm đối với 2 phương pháp điều trị này. Quyết định đưa ra dựa trên khuyến cáo của ủy ban điều hành quốc tế.

Tuy nhiên quyết định này không liên quan đến những nghiên cứu đang được tiến hành đối với những bệnh nhân mắc Covid-19 không nhập viện hay các nghiên cứu mà 2 phương pháp điều trị này đang được sử dụng như một phương pháp phòng ngừa./.

BT
Thăm dò khán giả