Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 21:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 7, 18/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới tưởng niệm 1 năm vụ rơi máy bay MH17

(ANTV) - Ngày 17/7 là tròn 1 năm xảy ra thảm kịch rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine. 

Trên hành trình từ Amsterdam, Hà Lan đến Kuala Lumpur, Malaysia, chiếc máy bay MH 17 cùng 298 người trên chuyến bay đã ra đi mãi mãi. Ngày hôm nay, trên khắp thế giới, các hoạt động tưởng niệm đã diễn ra để tưởng nhớ về những người đã mất.

Tại Australia - nước có 39 công dân thiệt mạng - đã tổ chức lễ tưởng niệm 1 năm sự kiện máy bay MH17 bị rơi với sự chủ trì của Thủ tướng Tony Abbott. Một tấm bảng khắc tên các nạn nhân của vụ rơi máy bay MH17 đã được đặt bên trong khu vườn Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra. Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Thủ tướng Australia Tony Abbott đã chia sẻ nỗi đau với thân nhân những ngừi gặp nặn, đồng thời cam kết sẽ đưa những người chịu trách nhiệm về thảm kịch này ra trước công lý.

Thủ tướng Australia Tony Abbott: "Họ đã ra đi, để lại những khoảng trống không bao giờ có thể lấp đầy được và một nỗi đau vẫn còn trong trái tim của mọi người. Không có lời nói hayviệc làm nào có thể mang họ quay trở lại với chúng ta, hoặc ít nhất là làm cho nỗi đau giảm đi được. Hôm nay cả đất nước chúng ta hãy cùng tưởng nhớ các nạn nhân của MH17 và cầu nguyện để chúng ta có thêm sức mạnh vượt qua nỗi đau này".

Tại Hà Lan, quốc gia có số người thiệt mạng nhiều nhất trong vụ rơi máy bay MH17, sự ra đi của gần 200 người trong đã tạo nên một cú sốc lớn đối với người dân nước này. Một năm sau ngày diễn ra thảm kịch, nỗi đau của những người ở lại vẫn chưa thể nguôi. Ngày hôm nay, các lá cờ sẽ được treo rủ để tưởng niệm các nạn nhân xấu số. Một buổi lễ được tổ chức ở thủ đô Amsterdam với sự tham dự của Thủ tướng Hà Lan cùng quan chức cấp cao và khoảng 2.000 thành viên gia đình các nạn nhân.

Còn tại miền Đông Ukraine - Nơi xảy ra vụ thảm kịch 1 năm về trước. Giờ đây hoa và những đồ chơi giản dị đã được đặt dưới một chiếc cột gần làng Hrabove để tưởng nhớ những đứa trẻ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay MH17. Những dòng chữ khắc trên tấm bảng cho biết những gì đã xảy ra trong ngày 17/7 1 năm về trước.

Ông Alexander Pereverzev, Người dân làng Hrabove, Ukraine chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất đau lòng khi chứng kiến quá nhiều người phải bỏ mạng. Xin Chúa hãy tha thứ cho những gì xảy ra ở đây và ở nhiều nơi khác.”.

Trước đó, vào ngày 11/7, Malaysia cũng đã tổ chức lễ tưởng niệm 1 năm thảm họa hàng không MH17. Tại đây, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã kêu gọi sự phối hợp của các quốc gia liên quan trong việc điều tra nguyên nhân của tai nạn máy bay. Kết luận điều tra cuối cùng là việc sẽ phải đạt được để làm yên lòng các nạn nhân và gia đình của họ.

BT
Thăm dò khán giả