Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 07:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Chủ Nhật, 22/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới sẵn sàng cho COP 21 bất chấp nguy cơ khủng bố

(ANTV) -Hội nghị thượng đỉnh LHQ về Biến đổi khí hậu lần thứ 21, gọi tắt là Hội nghị COP 21, sẽ diễn ra vào ngày 30/11 tới tại Paris. 

Mặc dù đến giờ mối lo ngại khủng bố vẫn bao trùm thủ đô nước Pháp sau các vụ tấn công ngày 13/11, nhưng lãnh đạo các nước khẳng định vẫn sẽ tham dự Hội nghị lần này, nhằm đạt được một thỏa thuận tổng quan và bền vững về biến đổi khí hậu.

LHQ đánh giá, sự hiện diện của các nguyên thủ quốc gia là minh chứng cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của các nước đối với các cuộc đàm phán về khí hậu, cũng như thể hiện tinh thần đoàn kết với nước Pháp. LHQ kỳ vọng chính phủ các nước sẽ đạt được một thỏa thuận "bền vững" nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới".

Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với mối đe dọa khủng bố, chương trình nghị sự tại Hội nghị COP 21 sắp tới có thể sẽ bao gồm cuộc chiến chống khủng bố.

Nhằm đảm bảo an ninh cho Hội nghị COP 21, từ ngày 13/11 Pháp đã tái lập kiểm soát biên giới tại các sân bay, nhà ga, bến cảng, ngay trong không gian Schengen trong vòng 1 tháng để đảm bảo an ninh cho sự kiện trọng đại này. Chính phủ Pháp cũng đã huy động hàng nghìn cảnh sát từ nhiều địa phương về tăng cường cho lực lượng cảnh sát tại Paris và vùng Ile-de-France.

Căn cứ IS thành mồ chôn các tay súng tình nguyện

Theo báo cáo của viện nghiên cứu New America ((Mỹ) mới được công bố, căn cứ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại Syria đã biến thành nghĩa địa cho những kẻ tình nguyện gia nhập. Báo cáo cho biết gần 40% nam giới tình nguyện tới Syria hay Iraq để gia nhập IS đã thiệt mạng. Còn với các nữ tình nguyện viên, con số này là 6%.

Liên quan tới cuộc chiến chống IS, Bộ Quốc phòng Nga vừa qua cho biết, nhóm không quân tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria đã tăng gấp đôi lên 69 máy bay với hơn 140 lượt xuất kích mỗi ngày. Ngoài ra, số lượng tàu chiến cũng tăng lên 10 tàu, trong đó 6 tàu ở Địa Trung Hải.

Trong 1 diễn biến khác, Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 21/11 cho biết Thủ tướng David Cameron sẽ tới Paris (Pháp) vào sáng mai 23/11, và có cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Nội dung cuộc hội đàm giữa  2 nhà lãnh đạo Anh - Pháp sẽ tập trung vào hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố và cuộc chiến chống IS tại Syria và Iraq. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh ông Cameron đang tìm kiếm sự ủng hộ mạnh mẽ hơn tại Quốc hội Anh đối với kế hoạch mở rộng các cuộc oanh kích của Anh chống IS sang lãnh thổ Syria./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả