Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 11:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:42, Chủ Nhật, 15/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới lo ngại về những diễn biến chính trị ở Brazil

(ANTV) - Cộng đồng thế giới bày tỏ lo ngại về những diễn biến chính trị gần đây tại Brazil, đặc biệt là việc Thượng viện Brazil bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội và tạm thời đình chỉ chức Tổng thống của bà Dilma Rousseff, cho rằng điều này có thể đẩy Brazil rơi vào tình trạng bất ổn mới, cũng như làm ảnh hưởng đến khu vực.

Ngay sau khi Thượng viện Brazil thông báo đồng ý mở 1 phiên luận tội đối với bà Dilma Rousseff với những cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi người dân Brazil bình tĩnh để đối thoại, đồng thời bày tỏ tin tưởng nhà chức trách nước Nam Mỹ này tôn trọng dân chủ và Hiến pháp.

Trong khi đó, lãnh đạo nhiều nước Mỹ Latinh như Venezuela, Nicaragua, Bolivia và Colombia… đều bày tỏ tình đoàn kết với bà Rousseff. Nhiều tổ chức và chính đảng ở khu vực cũng đã ra thông cáo và kêu gọi tuần hành ủng hộ bà Rousseff và phản đối phiên tòa xét xử bà.

Tổng thống Colombia Manuel Santos cho biết: “Chúng tôi ủng hộ bảo tồn các thể chế dân chủ ở Brazil. Sự ổn định của Brazil cần được duy trì. Brazil là 1 quốc gia quan trọng ở khu vực. Bất cứ diễn biến gì xảy ra ở Brazil đều làm ảnh hưởng tới khu vực Mỹ Latinh.”

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil được coi là 1 trang tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này. Nền kinh tế Brazil đang trải qua suy thoái lớn nhất kể từ những năm 1930 và bê bối tham nhũng lớn nhất ở công ty dầu khí quốc gia Petrobras. Có những lo ngại rằng tình hình chính trị căng thẳng có thể châm ngòi cho các cuộc biểu tình trở thành bạo lực.

Người Đức hoài nghi thoả thuận di cư EU - Thổ Nhĩ Kỳ

Trước những tranh cãi về việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào Liên minh châu Âu (EU), đa số người Đức tin rằng, thoả thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ về giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn sẽ đổ vỡ. Lý do một phần vì Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện đủ các điều kiện EU đưa ra, trong khi người tị nạn có thể tìm đường khác vào châu Âu khi tuyến hành lang Balkan bị đóng lại.

Theo kết quả thăm dò công bố ngày 13/5, có tới 59% số người Đức được hỏi tin rằng thoả thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đổ vỡ, trước những căng thẳng hiện nay của EU với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Chỉ có 34% tin thoả thuận này có thể được thực hiện. Ngoài ra, cũng có tới 61% số ý kiến được hỏi không đồng tình với việc xoá bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

Để thoả thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ được thực thi đầy đủ, châu Âu phải áp dụng chế độ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, việc Ankara từ chối thực thi các cải cách theo yêu cầu của EU đã khiến việc dỡ bỏ thị thực chưa thể thực hiện, đe doạ phá hỏng thoả thuận giữa 2 bên về giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn.

 

BT
Thăm dò khán giả