Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 11:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:09, Thứ 4, 13/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới lên án vụ tấn công khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Ngay sau khi xảy ra vụ đánh bom liều chết tại Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, các quốc gia trên thế giới và các tổ chức quốc tế đã cực lực lên án hành động này của các đối tượng khủng bố.

Trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cực lực lên án vụ tấn công khủng bố trên. Đồng thời tuyên bố, Ankara sẽ chiến đấu chống lại tất cả những nhóm này một cách thích đáng.
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan: “Tôi lên án vụ tấn công khủng bố ở Istanbul được cho là do một kẻ đánh bom liều chết có nguồn gốc Syria. Hiện đã có 10 người thiệt mạng, bao gồm cả những người nước ngoài và công dân Thổ Nhĩ Kỳ, và 15 người bị thương”.
 
Ngày 12/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án vụ đánh bom liều chết tại Istanbul, đồng thời cho rằng đây là “tội ác hèn hạ” và thủ phạm sẽ phải đối mặt với công lý. Ông cũng gửi lời chia buồn tới Thổ Nhĩ Kỳ và Đức - nước có 8 công dân nước này thiệt mạng trong vụ tấn công này.
 
Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon: “Vụ tấn công hèn hạ nhằm vào khu phố du lịch ở trung tâm thành phố Istanbul đã lấy đi sinh mạng của 10 người và làm ít nhất 15 người khác bị thương của những người vô tội. Tôi hy vọng thủ phạm của vụ tấn công này sẽ nhanh chóng bị đưa ra trước công lý”.
 
Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng đã kịch liệt lên án vụ đánh bom tại Thổ Nhĩ Kỳ - thành viên chủ chốt của NATO.
 
Ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO): “Không lý lẽ nào có thể biện minh cho những vụ tấn công như vậy. Tất cả thành viên NATO sẽ đoàn kết chống lại tất cả các hình thức của chủ nghĩa khủng bố”.
 
Còn Liên minh châu Âu (EU) cũng tuyên bố sát cánh với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại mọi hình thức khủng bố.  Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, nhấn mạnh rằng hai bên phải "tăng cường các nỗ lực nhằm chống lại bạo lực cực đoan" và lưu ý rằng đây sẽ là một ưu tiên của hội nghị cấp cao EU-Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến được tổ chức tại Brussels vào tháng 11 tới.  
 
Phản ứng sau khi xác nhận đa số người thiệt mạng trong vụ tấn công này là người Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel: "Chúng ta phải thấy rằng khủng bố đã xảy ra tại Istanbul, Paris, Tunesia và kể cả ở Ankara. Điều đó cho thấy chủ nghĩa khủng bố quốc tế ngày nay một lần nữa thể hiện một bộ mặt thật tàn ác và vô nhân đạo của chúng".
 
Thủ tướng Merkel bày tỏ chia sẻ với thân nhân các nạn nhân cũng như với những người bị thương trong vụ khủng bố này, khẳng định Berlin sẽ làm hết sức và tổ chức hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất có thể với Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà lãnh đạo Đức cũng hối thúc cần nhanh chóng điều tra các thông tin liên quan tới vụ tấn công này.
 
Trong tối 12/1, bà Merkel cũng đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu để trao đổi về vụ việc trên. Hiện Nhóm giải quyết khủng hoảng của Chính phủ Đức cũng đã bắt tay vào công việc để giải quyết hậu quả vụ đánh bom, đồng thời cảnh báo các công dân của mình tại Thổ Nhĩ Kỳ tránh đám đông và các điểm du lịch tại Istanbul sau vụ nổ trên.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả