Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 17:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 6, 27/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới ghi nhận hơn 22.000 ca tử vong do COVID-19

(ANTV) - Theo thông tin cập nhật mới nhất, dịch COVID-19 hiện đã lây lan 198 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 490.000 ca nhiễm trên toàn thế giới, trong đó số ca tử vong đã vượt 22.000 trường hợp.

 

Tại điểm nóng châu Âu, tốc độ lây nhiễm ở Italia đang bước vào giai đoạn chậm dần, song con số tử vong vẫn tăng hàng trăm người 1 ngày. Còn Tây Ban Nha hiện có hơn 56.000 ca nhiễm, hơn 4.000 ca tử vong, buộc chính phủ nước này phải gia hạn tình trạng khẩn cấp đến ngày 12/4, trong đó có phong tỏa toàn quốc, yêu cầu người dân ở nhà trừ trường hợp ra ngoài mua nhu yếu phẩm, thuốc men và đi làm. Đức cũng lên kế hoạch cách ly tất cả hành khách đến từ các nước ngoài EU trong 14 ngày, nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm.

Tại châu Á, để ngăn chặn lây nhiễm, Hàn Quốc đã bắt đầu áp dụng cách ly bắt buộc với tất cả hành khách đến từ châu Âu và Bắc Mỹ, tăng cường “giãn cách xã hội” cũng như có biện pháp mạnh với các trường hợp vi phạm. Sau khi ghi nhận số ca nhiễm COVID 19 vượt 1000 người, Thái Lan cũng thiết lập hàng trăm trạm kiểm soát dịch bệnh tại nhiều tỉnh thành và đình chỉ tất cả các dịch vụ xe buýt tới 2 nước láng giềng là Lào và Campuchia.

Tại Nam Mỹ, lệnh phong tỏa toàn quốc của Colombia bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay và kéo dài đến ngày 12/4, trong khi thủ đô Bogota đã được phong tỏa kể từ cuối tuần qua.

Cảnh báo virus SARS-CoV-2 có thể xuất hiện theo mùa

Một điều đáng lo ngại là các nhà khoa học Mỹ cảnh báo SARS-CoV-2 có khả năng cao xuất hiện tuần hoàn theo mùa. Điều này có nghĩa là việc ra vaccine và các liệu pháp điều trị hữu hiệu là điều vô cùng cấp bách.

     

 

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, SARS-CoV-2 đã bắt đầu bám rễ ở Nam Bán cầu, nơi đang chuẩn bị bước vào mùa Đông, trong khi nghiên cứu trước đó của giới khoa học Trung Quốc cho thấy khí hậu khô lạnh sẽ tạo điều kiện cho virus sinh sôi nhanh hơn so với khí hậu nóng ẩm.

Nghiên cứu cũng cho biết, lớp vỏ bọc của virus là chất béo nên các bề mặt nóng sẽ khiến chúng bị mất nước nhanh hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ lây nhiễm thấp không có nghĩa là sẽ không có khả năng bùng phát dịch, với điển hình là Australia, hiện đã ghi nhận khoảng 2.800 ca nhiễm với 13 ca tử vong. Do đó, các nhà khoa học nhận định khu vực phía Nam châu Phi và các nước ở Nam bán cầu cũng đang đứng trước nguy cơ bùng phát dịch COVID-19, và dịch có thể sẽ quay trở lại Bắc bán cầu vào năm sau.

Hiện mới chỉ có Trung Quốc và Mỹ tiến hành thử nghiệm vaccine chống COVID-19 trên người./.

BT
Thăm dò khán giả