Thứ ba, ngày 02/03/2021 - 08:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 2, 27/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới ghi nhận hơn 16,4 triệu ca mắc COVID-19

(ANTV) - Theo số liệu cập nhật trên trang Worldometers tính đến thời điểm này, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới là 16,4 triệu trường hợp, trong đó có hơn 652.000 trường hợp tử vong. Danh sách 5 quốc gia đứng đầu bảng thống kê dịch bệnh COVID-19 gồm Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nga và Nam Phi. 

 

Trong khi làn sóng COVID-19 đầu tiên lên đến đỉnh điểm tại một số quốc gia thì làn sóng thứ 2 lại đang xảy ra tại một số nước khác. Dịch bệnh gia tăng nhanh nhất ở châu Mỹ và khu vực Caribe.

Tổng số trường hợp mắc COVID-19 tại Mỹ đã lên tới gần  4,4 triệu người, trong khi số ca tử vong cũng tăng lên gần 150.000 trường hợp. Sau khi có dấu hiệu giảm trong giai đoạn cuối mùa xuân, tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tại Mỹ lại tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt ở các bang phía Nam và phía Tây như California, Texas, Alabama và Florida.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề sau Mỹ là Brazil đã ghi nhận hơn 2,4 triệu ca mắc COVID-19, trong đó trên 87.000 người đã tử vong. Số ca nhiễm mới trong ngày tại Brazil đã giảm hơn với trên 22.000 trường hợp.

Trong khi đó tại Ấn Độ,  nước này đã ghi nhận thêm hơn 50.000 ca bệnh mới, đưa tổng số ca nhiễm đến nay lên hơn 1,4 triệu người, trong đó hơn 32.800 trường hợp đã tử vong. Như vậy, Ấn Độ là quốc gia có số ca nhiễm mới cao nhất thế giới trong 24 giờ qua.

Tại Đông Nam Á, Indonesia, Philippines là các ổ dịch lớn nhất khu vực.

 

London có thể sẽ tái áp dụng quy định cách ly bắt buộc người nhập cảnh Anh từ một số nước, kể cả cả công dân Anh và người nước ngoài, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh trở lại tại châu Âu sau gần một tháng nới lỏng đi lại giữa các nước trong khối.

Trước đó, chính phủ Anh đã công bố áp dụng yêu cầu cách ly bắt buộc 14 ngày đối với những người nhập cảnh từ Tây Ban Nha kể từ sau 23 giờ ngày 25/7. Hiện chính phủ cho biết chưa có kế hoạch rút lại lệnh bay giữa Anh với các nước trong EU.

Sự thận trọng của Anh một phần dựa trên phân tích về việc virus SARS-CoV-2 phát tán hồi tháng Ba vừa qua, khi hàng nghìn trường hợp nhập cảnh vào Anh từ châu Âu mà không có biện pháp kiểm tra, trong đó 1/3 số trường hợp nhập cảnh từ Tây Ban Nha - tâm dịch châu Âu ở thời điểm đó. Hiện chính phủ Đức và Pháp cũng đang cân nhắc áp dụng lệnh cách ly tương tự như của Anh với người nhập cảnh từ Tây Ban Nha.

 

Trong một tuyên bố vừa đưa ra, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết, nước này sẽ tiến tới sửa đổi luật để yêu cầu các bệnh nhân nước ngoài mắc COVID-19 phải chi trả viện phí. Thông báo này được đưa ra giữa lúc số ca mắc mới tăng vọt ở những đối tượng là người nước ngoài.

Ông Chung Sye-kyun cho hay, bệnh nhân nước ngoài sẽ phải chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí nằm viện, nhưng theo nguyên tắc có đi có lại trong quan hệ ngoại giao. Theo luật hiện hành, điều trị nội trú và các chi phí điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 được chính phủ Hàn Quốc chi trả, bất kể bệnh nhân thuộc quốc tịch nào.

Ngày 26/7, Hàn Quốc có 113  ca mắc mới, cao gần nhất trong 4 tháng, trong đó có 34 ca là thủy thủ trên 1 tàu đánh cá treo cờ Nga neo đậu tại cảng Busan. Thủ tướng Hàn Quốc cũng yêu cầu siết chặt quy định cách ly tại các hải cảng, đồng thời bày tỏ lo ngại virus lan nhanh tới các cộng đồng địa phương do các chùm lây nhiễm trên tàu của Nga./.

BT
Thăm dò khán giả