Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 13:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:58, Thứ 4, 23/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới đối phó biến thể virus SARS-CoV-2 mới

(ANTV) - Đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp khi tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 78,3 triệu ca mắc bệnh, trong đó 1,7 triệu người đã tử vong. Các nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của đại dịch vẫn là Mỹ, Ấn Độ và Brazil. Trong khi đó, sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 biến thể mới ở 1 loạt nước, đặc biệt là Anh, đang gây lo ngại tình hình dịch trở nên khó kiểm soát.

Anh ngày 22/12 ghi nhận hơn 36.800 ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất kể từ đầu đại dịch. Phần lớn các khu vực đang bị hạn chế phòng dịch cấp độ 4, trong khi nhiều nước châu Âu Trung Đông và châu Mỹ tiếp tục ban bố lệnh cấm đi lại hoặc đóng cửa biên giới do lo ngại virus biến thể lây lan từ nước này. Đức cùng ngày cũng ghi nhận kỷ lục hơn 940 ca tử vong do COVID-19, còn số ca mắc mới tiếp tục đà tăng khoảng 20.000 ca/ngày. Giới chức y tế nước này cảnh báo dù chưa được phát hiện, song khả năng biến thể của virus đã xuất hiện ở Đức là rất cao. Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu cũng dự kiến trong sáng nay sẽ tiến hành họp liên quan đến vấn đề này.

Còn tại Đông Nam Á, Thái Lan đã trở thành điểm nóng dịch khi liên tiếp ghi nhận hàng trăm ca mắc mới, tất cả đều liên quan tới ổ dịch chợ hải sản Samut Sakhon gần thủ đô Bangkok. Hiện quân đội nước này đang tăng cường kiểm soát biên giới, ngăn chặn tình trạng lao động nhập cư trái phép.

Đại dịch COVID-19 cũng đã chính thức lây lan tại tất cả các châu lục, sau khi các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên được ghi nhận tại 1 cơ sở nghiên cứu của Chile ở Nam Cực hôm 21/12.

 

Pháp nới lỏng lệnh cấm đi lại với Anh

Từ hôm 21/12, Pháp cùng nhiều quốc gia khác đã đóng cửa biên giới với Anh do lo ngại về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan mạnh hơn, gây hỗn loạn trong hoạt động đi lại và vận tải và khiến nhiều công dân Pháp bị mắc kẹt ở Anh. Tuy nhiên, theo quy định mới, công dân Pháp và Liên minh châu Âu (EU) sẽ được phép nhập cảnh Pháp từ Anh từ nửa đêm 22/12 nếu có chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước đó không quá 72 giờ.

Văn phòng Thủ tướng Pháp cho biết các xét nghiệm phải thuộc loại có khả năng phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Anh. Ngoài ra, công dân Anh hoặc các công dân các nước thứ ba cư ngụ tại Pháp hoặc EU có thể nhập cảnh hoặc quá cảnh Pháp từ Anh, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính. Công dân Anh hoặc người đến các nước thứ ba có nghề nghiệp hợp pháp hoặc các lí do khác đến từ Anh cũng được phép nhập cảnh Pháp, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính. Quy định mới sẽ được áp dụng đến ngày 6/1/2021.

Ủy ban châu Âu (EC) cũng khuyến cáo các nước thành viên EU nên dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đang áp đặt với những người đến từ Vương quốc Anh, vì nhu cầu đảm bảo hoạt động đi lại thiết yếu và tránh làm gián đoạn chuỗi dây chuyền cung ứng./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả