Thứ ba, ngày 18/06/2019 - 04:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 2, 08/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới dậy sóng sau tuyên bố của Thủ tướng Israel về khu Bờ Tây

(ANTV) - Ngay sau tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, ông sẽ sáp nhập các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây nếu ông được bầu lại làm Thủ tướng. Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng chỉ trích gay gắt điều mà nước này coi là những phát ngôn "vô trách nhiệm" của Thủ tướng Netanyahu. Còn theo giới phân tích, điều này  sẽ có tác động tích cực đối với tâm lý người dân Israel, song, nó sẽ 1 lần nữa làm dậy sóng dư luận quốc tế, đặc biệt là ở khu vực Trung Đông và thế giới Arab.

 

Phản ứng đầu tiên trước tuyên bố của Thủ tướng Israel, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết, mọi biện pháp và mọi thông báo của ông Netanyahu sẽ không thay đổi được sự thật. Khu định cư là bất hợp pháp và chúng sẽ bị dỡ bỏ. Nhiều quan chức Palestine đã chỉ trích Mỹ – một cường quốc trên thế giới, luôn ủng hộ các tuyên bố chủ quyền của Israel đối với những vùng lãnh thổ chiếm đóng bất hợp pháp, đã không bảo vệ được sự công bằng và luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (Mép-lút Ca-vu-xô-glu) cho biết, tuyên bố của Thủ tướng Israel là sự vô trách nhiệm. Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Bờ Tây là lãnh thổ của Palestine, bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh năm 1967. Điều này đã vi phạm luật pháp quốc tế./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng