Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Chủ Nhật, 16/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thấy gì về cuộc tập trận lớn nhất từ thời chiến tranh Lạnh của Nga

(ANTV) - Tại một khu vực rộng lớn của vùng Viễn Đông Nga đang diễn ra cuộc tập trận quân sự mang tên Vostok-2018, hay còn gọi là Phương Đông - 2018. Đây được xem là cuộc tập trận quân sự có quy mô lớn nhất mà Nga tổ chức kể từ thời điểm chiến tranh Lạnh.

 

5 thao trường trên đất liền tại miền Đông Siberia và 3 vùng biển gồm vùng biển Nhật Bản, biển Bering và biển Okhotsk đang chứng kiến sự hiện diện của một lực lượng hùng hậu quân đội Nga.

Tướng Valery Gerasimov - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga cho biết: "Tổng cộng, 297.000 binh sĩ Nga tham gia cuộc tập trận, cùng với hơn 1.000 máy bay chiến đấu, trực thăng. 36.000 xe tăng, xe bọc thép. Gần 80 tàu quân sự cũng như các khí tài quân sự khác".

Bên cạnh các lực lượng quân đội Nga, Phương Đông - 2018 còn có sự tham gia của các đơn vị chiến đấu từ Trung Quốc và Mông Cổ. Theo Bộ Quốc phòng Nga, mục đích của cuộc tập trận là nhằm đánh giá khả năng sẵn sàng triển khai của các binh chủng, cũng như hoạt động tác chiến ở hướng quân sự phía Đông và tại các khu vực biển, đại dương trọng yếu.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu nói “Đây là cuộc tập trận lớn nhất của Nga kể từ cuộc tập trận Zapad-81 (hay Phương Tây-81) diễn ra năm 1981. Cuộc tập trận ở khu vực quốc tế, lớn chưa từng có xét cả về số lượng binh sĩ tham gia cùng các khí tài quân sự.”

Theo kế hoạch, cuộc tập trận Phương Đông - 2018 diễn ra từ ngày 11-17/9. Các đơn vị sẽ di chuyển, tạo thành hai nhánh: một bên là quân khu Trung tâm kết hợp với Hạm đội biển Bắc, bên kia là quân khu phía Đông và hạm đội Thái Bình Dương. Chiến dịch được chia thành hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu (hai ngày đầu tiên) sẽ hoàn thành kế hoạch tác chiến, triển khai công tác chiến đấu, tổ chức tác chiến và hỗ trợ toàn diện. Trong giai đoạn thứ hai (năm ngày còn lại) sẽ diễn ra các hoạt động tác chiến thực sự.

Với những màn trình diễn trong cuộc tập trận Phương Đông - 2018, có thể thấy rằng, Nga vẫn đang nỗ lực thực hiện kế hoạch tổng thể của mình về phát triển lực lượng quân sự và hiện đại hóa quân đội. Tuy nhiên, Phương Đông lại diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây tăng cao, liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp công việc nội bộ của các nước khác, cũng như xung đột quân sự tại Ukraine và Syria. Rất nhiều những cáo buộc đã được đưa ra xung quanh sự kiện quân sự lần này của Nga.

Tổng thống Putin khẳng định nhà nước Nga sẽ tập trung tăng cường sức mạnh quân đội.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO cáo buộc Nga tiến hành cuộc tập trận Phương Đông - 2018 để chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn. Các báo chí phương Tây cũng cho rằng cuộc tập trận lần này của Nga là nhằm “chống NATO”. Đáng chú ý, cuộc tập trận Vostok - 2018 diễn ra trùng với đợt tập trận Rapid Trident 2018 (3-15/9) của NATO tại Ukraine.

Trước những cáo buộc, giới chức Nga khẳng định, Phương Đông - 2018 chỉ nhằm hiện thực hóa học thuyết quân sự mà Nga đang theo đuổi.

Trong chuyến thị sát tới thao trường Tsugol - một trong những thao trường trong cuộc tập Phương Đông - 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã tiết lộ mục đích của cuộc tập trận này: “Nga là một quốc gia hòa bình, chúng tôi không có và không thể có bất cứ các kế hoạch gây hấn nào. Trách nhiệm của chúng tôi đối với đất nước là sẵn sàng bảo vệ chủ quyền, an ninh, lợi ích quốc gia và nếu cần thiết là hỗ trợ các đồng minh. Thêm vào đó, cuộc tập trận Phương Đông - 2018 thể hiện rằng, quân đội Nga có khả năng chống lại các mối đe dọa quân sự đáng kể, các mối đe dọa tiềm tàng".

Đến thời điểm này, phản ứng của tất cả các bên liên quan cũng không quá ồn ào, điều đó cho thấy, vẫn đang có sự tham dò, đo phản ứng của nhau. Thực tế cho thấy, hầu hết các sự kiện tương tự trong thời gian qua của Nga và phương Tây đều xuất hiện những nghi ngại từ phía đối diện, song những nghi ngại cũng không bị đẩy vượt quá tầm kiểm soát, bởi có thể mỗi nước đều nhận thấy những hậu quả khó lường nếu quan hệ song phương bị xấu đi đến mức nguy hiểm.

B.T
Thăm dò khán giả