Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 20:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 2, 04/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thắp sáng Giáng sinh bằng dầu ăn đã qua sử dụng

(ANTV) - Không khí Giáng sinh đang tràn ngập tại nhiều nơi trên thế giới, và Nhật Bản cũng không phải ngoại lệ. 

Mới đây, một công viên ở dọc sông Meguro tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, địa điểm nổi tiếng chiêm ngưỡng hoa anh đào mỗi mùa Xuân, đã được khoác lên mình màu áo mới, với hàng trăm nghìn chiếc đèn LED màu hồng lấp lánh. Đặc biệt hơn nữa, những chiếc đèn LED này được thắp sáng từ nhiên liệu sinh học là dầu ăn đã qua sử dụng của người dân địa phương.

Theo các nhà tổ chức, hơn 420.000 chiếc đèn LED màu hồng được thắp sáng trên quãng đường dài hơn 2km, tạo nên khung cảnh lung linh tựa như hoa anh đào nở giữa mùa Đông. Đặc biệt, những ngọn đèn này đều được thắp lên từ dầu tái chế do các nhà hàng và người dân địa phương cung cấp.

Anh Taisuke Miyahara, người dân Tokyo cho biết: "Tôi rất ấn tượng khi lần đầu nhìn thấy thành phố được thắp sáng bằng dầu ăn đã sử dụng của chúng tôi"

Chị Makoto Kugimura, người dân Tokyo cho biết: "Thường thì đèn LED có ánh sáng xanh hoặc trắng, nhưng ở đây nó có màu hồng và nhìn giống như những bông hòa anh đào thật"

Đây là sự kiện nằm trong dự án mang tên “Minna No Illumination”, được triển khai từ năm 2011, khi Nhật Bản trong giai đoạn thiếu điện trầm trọng do thảm họa hạt nhân Fukushima. Mỗi năm, khoảng 12.400 lít dầu ăn đã sử dụng sẽ được thu thập từ khoảng 12 nhà hàng và những người dân sống quanh khu vực.

Anh Hajime Narita, Nhà tổ chức cho biết: "Chúng tôi thu thập dầu ăn đã qua sử dụng từ các hộ gia đình rồi lọc chúng thành nhiên liệu sinh học, sau đó đưa chúng vào máy phát điện để thắp sáng đèn LED. Chúng tôi tổ chức sự kiện này nhằm chứng tỏ việc có thể tạo ra và tiêu thụ điện tại địa phương"

Theo số liệu của chính phủ Nhật Bản, hồi năm 2014, có khoảng 45 triệu tấn dầu ăn được tiêu thụ ở Tokyo, trong đó 9 tấn được các gia đình sử dụng để nấu ăn tại nhà./.

BT
Thăm dò khán giả