Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 14:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 5, 09/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

'Thành phố nổi' Venice có thể biến mất trong 100 năm tới

(ANTV) - Một nghiên cứu vừa công bố của các nhà khoa học Italya và Pháp cảnh báo “thành phố nổi” Venice và hầu hết đường bờ biển Bắc Adriatic của Italya sẽ bị chìm dưới biển trong 100 năm tới nếu các nỗ lực cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính không được thực hiện một cách nghiêm túc.

Theo nghiên cứu nói trên, Địa Trung Hải dự kiến sẽ dâng lên thêm khoảng từ 90 cm đến 140 cm trước năm 2100, gây ngập lụt cho “thành phố nổi” Venice và nhiều khu vực khác. Nếu thực hiện một phép so sánh, trong khoảng 1.000 năm qua, mực nước biển chỉ dâng ở mức khoảng 30 cm.

Các nhà khoa học giải thích tốc độ nước biển dâng nhanh là do sự ấm lên toàn cầu và khí thải gây hiệu ứng nhà kính khiến nồng độ CO2 trong không khí gia tăng. Các mức nhiệt độ cao hơn khiến nước biển giãn nở.

Ngoài ra, tan băng ở các vùng địa cực cũng là yếu tố góp phần khiến mực nước biển dâng lên. Như vậy, tổng cộng 33 khu vực ở khắp Italy sẽ đối mặt với nguy cơ bị chìm dưới biển nếu mực nước biển gia tăng đúng như dự báo.

Thụy Sĩ là quốc gia hấp dẫn nhất thế giới

Theo kết quả cuộc khảo sát của trường Đại học Pennsylvania của Mỹ, Thụy Sĩ là nước đứng đầu thế giới về mức độ hấp dẫn trong số 80 quốc gia hàng đầu thế giới.

Cuộc khảo sát được tiến hành với khoảng 21.000 người dựa trên 65 tiêu chuẩn khác nhau. Kết quả cuối cùng cho thấy, Thụy Sĩ đứng đầu về hình ảnh quốc gia thành tựu phát triển kinh tế và mức sống người dân.

Các tiêu chuẩn mà Thụy Sĩ đặc biệt có ưu thế là môi trường kinh doanh, môi trường, sự minh bạch và cân bằng cán cân quyền lực. Một số nước xếp tiếp theo trong danh sách này là Canada, Anh, Đức, Nhật Bản và Thụy Điển.

Airbus ra mắt ý tưởng xe bay giúp hạn chế tắc đường

Hãng Airbus và công ty Italdesign vừa 'trình làng' ý tưởng xe bay được kỳ vọng là sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực vận tải và giúp chống nạn kẹt xe.

Trong khuôn khổ triển lãm Geneva Motor Show, Airbus và Italdesign hôm 7/3 đã giới thiệu ý tưởng về xe bay Pop.Up - mẫu xe sử dụng trí tuệ nhân tạo và các module cho phép xe chạy trên đường và bay trên trời. Sau khi lên xe, hành khách chỉ cần mở ứng dụng cài sẵn, hệ thống sẽ tự động đề xuất phương thức di chuyển tốt nhất dựa trên các yếu tố: thời gian, mức độ ùn tắc giao thông, chi phí.

Nếu đường sá thông thoáng, xe sẽ chạy trên đường. Nếu tắc đường, xe sẽ tìm chỗ đậu, sau đó phần module bay sẽ tới tách 'thân xe' ra khỏi phần khung gầm và bay đi cùng với hành khách bên trong. Sau khi đưa hành khách đến nơi, 'thân xe' sẽ tự động quay trở lại chỗ đậu để ráp với phần khung gầm rồi trở về trạm đón hành khách tiếp theo.

Mẫu xe được kỳ vọng sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực vận tải. Tuy nhiên giới phân tích nói để xe bay đi vào cuộc sống, có rất nhiều việc phải làm, bao gồm cả về công nghệ và pháp lý.

BT
Thăm dò khán giả