Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:59, Chủ Nhật, 07/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thành phố New York kéo dài lệnh giới nghiêm đến ngày 8/6

(ANTV) - Gần 2 tuần sau cái chết của công dân da màu George Floyd, những hành động phản đối nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Các cuộc biểu tình tiếp diễn trên toàn nước Mỹ và ở một số bang, bạo động giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát vẫn diễn ra. Tại thành phố New York, thị trưởng Bill de Blasio tuyên bố sẽ kéo dài lệnh giới nghiêm đến hết ngày 8/6 - trùng với thời điểm thành phố dự định mở cửa lại một phần sau thời gian dài phong tỏa vì dịch COVID-19.

 

Quyết định được đưa ra sau khi vẫn có hàng nghìn người đổ ra đường tụ tập trong đêm 4/6 tại New York. Người biểu tình hô vang biểu ngữ đòi phải cải tổ lực lượng cảnh sát, thay đổi chính sách nhập cư và không chịu giải tán kể cả khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực lúc 20h khiến cảnh sát đã phải dùng các biện pháp mạnh.

Tại buổi họp báo sáng 5/6 (giờ địa phương), Thị trưởng Bill de Blasio khẳng định sẽ sớm tuyên bố hình thức kỷ luật những cảnh sát vi phạm quy định, sử dụng vũ lực quá mức đối với người biểu tình ôn hòa, sau khi có nhiều tin tố cáo cảnh sát đã nặng tay giải tán người dân vẫn còn trên phố vào giờ giới nghiêm. Trước đó, ông De Blasio bị công luận chỉ trích vì đã bênh vực cảnh sát.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cũng đã đưa ra tuyên bố ủng hộ quyết định của thị trưởng kéo dài lệnh giới nghiêm.

 

Làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tại Mỹ lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, trong đó có quốc gia láng giềng Canada. Vào ngày hôm qua, thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tham gia một cuộc tuần hành trước khuôn viên tòa nhà Quốc hội.

Tại đây, ông đã cùng khuỵu gối 3 lần để bày tỏ tình đoàn kết với phong trào chống phân biệt chủng tộc hiện nay ở Mỹ. Ông không phát biểu và rời đi khi đám đông bắt đầu tuần hành đến Đại sứ quán Mỹ ở gần đó.

Hoạt động ngày 5/6 ở Ottawa là một phần trong các cuộc tuần hành dự kiến diễn ra ở nhiều thành phố Canada sau cái chết của công dân Mỹ gốc phi George Floyd. Và việc Thủ tướng Trudeau xuất hiện tại một hoạt động tuần hành chống phân biệt chủng tộc, diễn ra 1 ngày sau khi cảnh sát đã bắn chết một phụ nữ thổ dân trong một cuộc kiểm tra sức khỏe ở miền Đông Canada.

 

Trước sức ép từ phong trào đòi quyền lợi cho người da màu đang diễn ra rộng khắp trên toàn thế giới, Đức là nước đầu tiên có động thái nhằm đáp ứng yêu cầu này. Theo đó, với sự chấp thuận của đa số các nghị sỹ, Berlin đã trở thành bang đầu tiên của Đức thông qua đạo luật chống phân biệt đối xử. Theo Cơ quan Chống phân biệt đối xử Liên bang Đức, đạo luật mới của Berlin thể hiện vai trò và quyền hạn sâu sắc hơn so với Bộ luật về đối xử bình đẳng chung hiện hành được chính phủ liên bang phê chuẩn hồi năm 2006.

Đạo luật mới vừa thông qua nghiêm cấm các cơ quan công quyền, bao gồm cảnh sát và các trường học công lập, không phân biệt đối xử dựa trên các yếu tố như bối cảnh xuất thân, màu da, giới tính, tôn giáo, những khiếm khuyết về thể chất và tinh thần, tuổi tác và nhận dạng giới tính...

Bên cạnh đó, đạo luật cũng quy định không phân biệt đối xử với những người thiếu kỹ năng về ngôn ngữ tiếng Đức, mắc bệnh mãn tính cũng như không kỳ thị vấn đề thu nhập, trình độ học vấn hay nghề nghiệp của mỗi người.

Cũng theo văn kiện này, những nạn nhân của các hành vi phân biệt đối xử sẽ được nhận các khoản đền bù và bồi thường thiệt hại./.

BT
Thăm dò khán giả