Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 11:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 5, 27/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thành phố Mosul trước một thảm họa nhân đạo

(ANTV) - Đã gần 2 tuần kể từ khi Iraq chính thức phát động chiến dịch giành lại Mosul từ tay IS. Với sự hậu thuẫn của bộ binh và không quân Mỹ, Anh, Pháp, hơn 30.000 lính Iraq đã liên tiếp giành thắng lợi, và ngày càng tiến gần hơn tới Mosul. Tuy nhiên, đi kèm với chiến dịch này là một cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có.  

 
Từ tháng 7/2015 đến nay, Mosul là mặt trận được mở ra cuối cùng sau khi lực lượng liên quân tiến hành hàng loạt chiến dịch tái chiếm nhiều thành phố chủ chốt như Fallujah, Ramadi mà IS từng chiếm đóng trên lãnh thổ Iraq và Syria. Nhiều tháng nay, các lực lượng đồng minh và quân đội Iraq đã siết chặt vòng vây tại Mosul.
 
Các nhà phân tích cho rằng, chiến dịch tái chiếm Mosul sẽ là một trận quyết chiến. Dự kiến, đây sẽ là cuộc chiến lớn nhất tại Iraq kể từ năm 2003, thời điểm Mỹ tấn công quốc gia Trung Đông này.
 
Ông Abu Raghf - Chuyên gia nghiên cứu chiến lược Iraq: “Tình hình ở Mosul rất khác biệt, bởi đây là khu vực cao nguyên, đồi núi và có cả những hang đông. Địa hình này rất thuận lợi cho khủng bố ẩn nấp. Vì vậy, xét về mặt nào đó, thì việc tái chiếm thành phố này không hề dễ dàng.” No1604
 
Trong bối cảnh ấy, số phận của hơn 1 triệu dân thường còn mắc kẹt trong thành phố bị đe dọa nghiêm trọng, điều mà Liên hợp quốc (LHQ) vừa lên tiếng cảnh báo về một thảm họa nhân đạo tồi tệ. Cuộc tổng tấn công được dự đoán sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của những cư dân khốn khổ tại Mosul.
 
Báo cáo của LHQ cho biết có tới 1,5 triệu người vẫn đang mắc kẹt tại Mosul và giao tranh có thể khiến 1 triệu người phải đi sơ tán. Do đó, các nhu cầu thiết yếu như lương thực, nước uống, quần áo và nơi trú ẩn sẽ rất lớn.
 
Ảnh minh họa
 
Bà Lisa Grande - Điều phối viên nhân đạo của LHQ về Iraq: “Mosul đang phải đối mặt với những điều tồi tệ nhất. Đó là việc hàng nghìn người phải tháo chạy khỏi thành phố. Hàng nghìn người có thể bị sử dụng làm lá chắn sống. Thậm chí còn có thể xảy ra các cuộc tấn công hóa học, khiến hàng trăm, hàng nghìn người thiệt mạng.”
 
Người dân Iraq nói: “Chúng tôi không có điện, nước và đồ cứu trợ. Đó là những quyền chúng tôi đáng ra phải được hưởng. Hàng cứu trợ thì bị mang ra chợi bán. Tình cảnh của chúng tôi thực sự quá khó khăn.” No3125-3
 
Thậm chí nhiều người dân vô tội có thể sẽ bị IS sử dụng như những tấm chắn sống nhằm bảo vệ thành trì cuối cùng của chúng tại Iraq.
 
Một người dân khác ở Iraq cho biết: “Cách đây không một tuần, chúng tôi bắt đầu rời khỏi Mosul. Khi chúng nghe nói quân đội sẽ tấn công thành phố. Chúng bắt đầu đàn áp các gia đình. Ngay cả những người vô tội cũng bị trừng phạt vô cớ. Chúng không trừng phạt phụ nữ, chúng chỉ đàn áp đàn ông. Chúng chỉ tạo sức ép lên đàn ông. Chúng không cho họ ra ngoài, vì thế chúng tôi chẳng có gì để ăn. Tình hình rất xấu.” 
 
Trong 1 diễn biến liên quan, chuyến hàng cứu trợ quốc tế đầu tiên cho người dân thành phố Mosul ngày hôm qua đã đến khu vực Ebril của Iraq. Chuyến hàng đầu tiên này bao gồm 530 tấn hàng viện trợ được nhiều nhân viên cứu trợ và tình nguyện viên tháp tùng. Khó khăn lớn nhất hiện nay đó là làm thế nào đoàn xe cứu trợ có thể phân phát hàng viện trợ an toàn đến những người dân Mosul, trong khi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn kiểm soát thành phố.
 
Chiếm lại Mosul là ưu tiên chiến lược trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố tàn bạo IS. Tuy nhiên điều này không thể diễn ra trong ngày một ngày hai. Trong bối cảnh đó, thảm cảnh của hơn một triệu nhân mạng đang mắc kẹt tại thành phố này là vô cùng đáng ngại và chính họ hằng ngày phải gánh chịu những hậu quả nặng nề của xung đột.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả