Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 18:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 6, 22/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thành phố cổ Palmyra của Syria rơi vào tay phiến quân IS

(ANTV) - Truyền hình nhà nước Syria cho hay, các phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tấn công ồ ạt vào thành phố lịch sử Palmyra của Syria vào hôm 20/5, đánh bật các lực lượng thân chính phủ, buộc họ phải rút lui sau khi đã sơ tán dân thường. Palmyra là một thành phố cổ có giá trị lớn cả về văn hóa và quân sự.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, các lực lượng quốc phòng ủng hộ Chính phủ Syria đã rút khỏi thành phố cổ Palmyra, miền Trung Syria sau một cuộc tấn công quy mô lớn của IS. Có thể nói đây là lần đầu tiên IS giành được quyền kiểm soát một thành phố trực tiếp từ tay quân đội Syria.

Binh sĩ quân đội chính phủ Syria cho hay: “Các chiến binh của IS có xe tăng, súng cối, tên lửa và súng máy. Những vũ khí chúng có rất hiện đại. Chúng chia thành các nhóm nhỏ và tiến hành tấn công chúng tôi từ nhiều hướng. Chúng nhằm vào lực lượng quân đội và cả dân thường. Chúng đánh bom các địa điểm và biến chúng thành các bốt quân sự. IS thậm chí còn dùng dân thường như những lá chắn sống.”

Trong khi đó, nằm không xa thành phố cổ này là nơi cư ngụ của nhiều người dân Palmyra, hầu hết là những người Hồi giáo dòng Sunni. Kể từ khi nổ ra cuộc chiến giữa IS và quân đội chính phủ, khoảng 300 người dân khu vực này đã gia nhập IS:

Theo người dân Palmyra: “Có nhiều người trong thành phố đã gia nhập IS. Họ dẫn đường cho các phiến quân và thành phố và giúp đỡ họ. Nếu không có sự giúp đỡ từ những người dân địa phương, IS không thể biết rõ các tuyến đường, và các địa điểm quan trọng.”

Bênh cạnh đó, một quan chức phụ trách các di tích ở Syria, đã kêu gọi cộng đồng thế giới hãy cứu lấy những cổ vật. Hàng trăm bức tượng ở Palmyra đã được di chuyển đến nơi an toàn, nhưng nhiều đền thờ, công trình lớn không thể di dời. UNESCO cũng lên tiếng kêu gọi nỗ lực quốc tế để bảo vệ người dân Palmyra và bảo vệ các di sản văn hóa độc đáo".

Thành phố miền trung này được xây dựng trên tàn tích của một nền văn minh ốc đảo với những con đường, đền đài và nhà hát có tuổi đời lên tới 2.000 năm.

Palmyra cũng là địa điểm mang tính chiến lược bởi đây là nơi đóng các căn cứ quân sự hiện đại và nằm trên một đường cao tốc sa mạc nối thủ đô Damascus với các tỉnh phía đông Syria, khu vực gần như đã nằm trong tay IS./.

BT
Thăm dò khán giả