Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 2, 22/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thăm dò sau bỏ phiếu tại Ukraine: Đảng cầm quyền thắng lớn

(ANTV) - Liên quan đến diễn biến bầu cử tại châu Âu, theo kết quả thăm dò cử tri sau bỏ phiếu công bố tối ngày 21/7. Đảng Phụng sự Nhân dân của đương kim Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn diễn ra trước đó cùng ngày.

 

Kết quả thăm dò sau bỏ phiếu chính thức cho thấy chỉ có 5 đảng có ghế tại Quốc hội Ukraine khóa mới, do nhận được nhiều 5% sự ủng hộ của cử tri. Đảng Phụng sự Nhân dân của Tổng thống Zelensky hiện dẫn đầu với tỷ lệ 44,2%, trong khi đảng Cương lĩnh Đối lập đứng thứ 2 với chỉ 11,3%.

Nếu kết quả này được xác nhận, đây sẽ là tỷ lệ ủng hộ của cử tri cao kỉ lục trong lịch sử Ukraine kể từ khi nước này tuyên bố độc lập vào năm 1991. Phát biểu sau khi nhận kết quả này, Tổng thống Zelensky đã bày tỏ sẵn sàng liên minh với đảng Tiếng vọng mới được thành lập để thành lập chính phủ mới. Kết quả chính thức cuối cùng sẽ được công bố trong ngày hôm nay theo giờ địa phương.

 

 Rạng sáng nay 22/7, cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản đã có kết quả cuối cùng với chiến thắng của liên minh Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền và đảng Công minh. Tuy nhiên, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã không giành được 2/3 số ghế trong Thượng viện để có thể thông qua sửa đổi Hiến pháp.

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu do hãng tin Kyodo thực hiện, liên minh cầm quyền đã giành được ít nhất 69 trong tổng số 124 ghế trong cuộc bầu cử lần này, qua đó duy trì được thế đa số tại Thượng viện. Song, con số này cách xa khá con số 85 ghế cần thiết để có thể thúc đẩy mục tiêu sửa đổi Hiến pháp hiện nay của Thủ tướng Abe.

Tuy nhiên, Thủ tướng Abe cho rằng kết quả này cho thấy cử tri muốn thảo luận về việc thay đổi Hiến pháp. Nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi các chính sách hiện nay.

Cũng theo ước tính của hãng Kyodo, tỷ lệ cử tri tham gia cuộc bầu cử Thượng viện này đạt 48,8%, mức thấp thứ 2 trong lịch sử. Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, kết quả này phản ánh sự ủng hộ của dân chúng đối với các chính sách của chính phủ./.

BT
Thăm dò khán giả