Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 01:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 6, 13/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thăm dò kết quả bầu cử Anh: Đảng Bảo thủ giành chiến thắng

(ANTV) - Ngày 12/12, các điểm bầu cử tại Anh đã đóng cửa lúc 22h theo giờ địa phương và cuộc thăm dò sau bỏ phiếu (Exit poll) đã được các hãng truyền thông lớn tại Anh như BBC, Sky, ITV đồng thực hiện tại 144 đơn vị bầu cử trên toàn nước Anh. Theo kết quả sơ bộ, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson đã chiến thắng cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại Anh

 

Khoảng 10.000 cử tri Anh được phỏng vấn để nói về lựa chọn của mình và theo kết quả được công bố, ở thời điểm nửa đêm ngày 12/12 theo giờ Anh, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chiến thắng khi giành được 368 ghế tại nghị viện Anh. Trong khi đó, đối thủ chính là Công đảng giành được 191 ghế. Đảng Dân tộc Scotland về thứ 3, giành được 55 ghế.
 
Đây chưa phải là kết quả chính thức. Kết quả sơ bộ đầu tiên sẽ được công bố vào khoảng nửa đêm theo giờ London và đến khoảng 6h sáng ngày 13/12 theo giờ London, việc kiểm phiếu sẽ cơ bản được hoàn tất. Nếu kết quả của cuộc thăm dò sau bỏ phiếu được khẳng định, đây sẽ là một thắng lợi lớn của Thủ tướng Anh Boris Johnson bởi đảng Bảo thủ đã giành được một đa số lớn, vượt xa con số 326 ghế cần thiết, để có thể tự thành lập chính phủ mà không cần liên minh với bất cứ đảng phái nào.
 
Kết quả này sẽ giúp ông Boris Johnson giải quyết dứt điểm tiến trình Brexit và nước Anh chắc chắn sẽ rời EU vào ngày 31/01/2020 tới, thậm chí là sớm hơn, ngay trong đầu tháng 01/2020.
 
Thủ tướng Israel thông báo sẽ rời bỏ mọi chức vụ Bộ trưởng kiêm nhiệm
 

 

Nhóm luật sư của Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 12/12 cho biết thân chủ của họ sẽ rời khỏi tất cả các chức vụ bộ trưởng mà ông đang nắm giữ từ ngày 1/1/2020, nhưng vẫn duy trì cương vị Thủ tướng Israel.
 
Thông báo trên được gửi tới Tòa án Tối cao Israel trong bối cảnh sáng cùng ngày, Quốc hội Israel đã tự động giải thể và ấn định ngày bầu cử mới. Đây sẽ là cuộc bầu cử thứ ba tại Israel trong vòng 12 tháng qua.
 
Hồi tháng trước, Tổng chưởng lý Israel Avichai Mandelblit đã buộc tội Thủ tướng Netanyahu về các hành vi hối lộ, lừa đảo và vi phạm lòng tin trong 3 vụ tham nhũng khác nhau. Luật pháp Israel quy định rằng các bộ trưởng đối mặt với cáo buộc hình sự phải từ chức, song không có quy định như vậy đối với các thủ tướng.
 
Hiện tại, ngoài cương vị Thủ tướng Israel, ông Netanyahu còn kiêm nhiệm các vị trí Bộ trưởng Nông nghiệp, Bộ trưởng phụ trách vấn đề người Do Thái sống ở nước ngoài, Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi./.
Thăm dò khán giả