Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 05:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 4, 15/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan và Mỹ bắt đầu tập trận Hổ mang Vàng 2017

(ANTV) - Sáng 14/2, tại căn cứ hải quân Sattahip, tỉnh Chon-bu-ri, cuộc tập trận Hổ mang Vàng năm 2017 (Cobra Gold 2017) đã được Thái Lan và Mỹ đồng chủ trì khai mạc. Cobra Gold là cuộc tập trận đa phương thường niên lớn nhất châu Á, có lịch sử 36 năm, khởi nguồn từ cuộc tập trận song phương của Mỹ và Thái Lan, đồng minh lâu đời nhất của Mỹ tại châu Á.

Cuộc tập trận năm nay sẽ kéo dài trong 10 ngày, từ ngày 14-24/2, với sự tham gia của 29 quốc gia. Đô đốc Harry B. Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đã khai mạc Cobra Gold 2017, ông là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến Thái Lan kể từ sau cuộc đảo chính năm 2015.

Cuộc tập trận năm nay diễn ra với chủ đề đối phó với thách thức an ninh khu vực và toàn cầu, thúc đẩy hợp tác quốc tế và sự ổn định trong khu vực.

Sự kiện sẽ gồm 3 phần chính: diễn tập tham mưu trong đó có hội thảo chỉ huy cấp cao; diễn tập thực địa bao gồm những hoạt động nhằm tăng cường quan hệ khu vực và nâng cao khả năng phối hợp; các hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Thái Lan.

Giới phân tích Thái Lan nhận định cuộc tập trận này là bước đi đầu tiên của chính quyền Donal Trump tại Đông Nam Á đồng thời sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới cộng đồng quốc tế rằng Mỹ vẫn duy trì sự can dự chiến lược trong khu vực như trước, đặc biệt là với Thái Lan - đồng minh suốt gần 200 năm của Washington.

Mỹ tái khẳng định khả năng phòng vệ tên lửa đối phó với Triều Tiên

Mỹ và các đồng minh trong khu vực có đủ khả năng phòng vệ trước các vụ tấn công bằng tên lửa của Triều Tiên. Đây là khẳng định của Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra ngày 13/2, sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung.

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Mỹ, Đại úy Hải quân Jeff Davis cho biết giới chức quân sự Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã trao đổi về vụ phóng tên lửa mới nhất hôm 12/2 của Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh “các chương trình vũ khí trái phép” của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng và rõ ràng đối với an ninh quốc gia của Mỹ, đồng thời khẳng định Washington “có thể phòng vệ trước một vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và triển khai mọi biện pháp cần thiết để răn đe và đánh bại các mối đe dọa nhằm vào các vùng lãnh thổ cũng như công dân các nước đồng minh."

Ngoài ra, nhiều nước trong Hội đồng bảo an LHQ cũng đã lên án vụ phóng nói trên của Triều Tiên “là hành động vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.”

“Chúng tôi nhất trí cho rằng chúng ta phải triền khai các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào Triều Tiên, theo nghị quyết đã soạn thảo. Và chúng ta phải theo dõi tình hình thật nghiêm túc.” Ông Koro Bessho, Đại sứ Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc nói.

Ông Volodymyr Yelchenko, Chủ tịch Hội đồng bảo an LHQ cho hay: “Các thành viên của HĐBA LHQ tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á nói chung; bày tỏ cam kết cho một giải pháp ngoại giao và chính trị ôn hòa với tình hình, và hoan nghênh nỗ lực của các thành viên cũng như các quốc gia khác để tạo điều kiện cho một giải pháp hòa bình và toàn diện thông qua đối thoại. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của làm việc để giảm căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Hội đồng Bảo an sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và đưa thêm các biện pháp quan trọng.”

Cuối tuần trước, Triều Tiên đã xác nhận vụ phóng thử "thành công" tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Pukguksong-2. Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tên lửa trên đã được phóng từ căn cứ không quân Banghyon thuộc tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên, và đã bay được khoảng 500km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản. Tên lửa này có tầm bắn hơn 2.000 km.

Đây là vụ phóng thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi chính quyền mới của Mỹ nhậm chức, được xem là một phép thử đối với tân Tổng thống Donald Trump.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn từ chức 

CNN đưa tin, ngày 13/2, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn đã từ chức sau khi Bộ Tư pháp nước này cảnh báo chính quyền Tổng thống Donald Trump về quan hệ của ông Flynn với Đại sứ Nga tại Mỹ - điều khiến những người chỉ trích cho rằng, ông Flynn dễ có thể bị xiêu lòng trước những đồng ruble của người Nga.

Ông Flynn từ chức chưa đầy 1 tháng sau khi chính thức bắt tay vào công việc. Động thái này khiến ông trở thành một trong những Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống có thời gian tại nhiệm ngắn nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại.

Quyết định của ông Flynn được đưa ra sau sức ép cực lớn từ dư luận và chính giới Mỹ trước thông tin được tờ Washington Post tiết lộ cho biết, ông đã thảo luận về lệnh trừng phạt của Mỹ với Moscow cùng Đại sứ Nga tại Mỹ trong tháng trước khi Tổng thống Trump nhậm chức.

Động thái từ chức của ông Flynn được đánh giá là không mấy bất ngờ dù trước đó, cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Kellyanne Conway từng cho rằng, ông Michael Flynn nhận được sự “tin tưởng hoàn toàn” của Tổng thống Trump.

Trong khi đó, giới chức Nhà Trắng cho biết Tướng về hưu Keith Kellogg, 72 tuổi đã được chỉ định là quyền Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, thay ông Flynn. Trước thời điểm ông Trump lên nắm quyền, ông Kellogg nhiều lần xuất hiện tại Tháp Trump để gặp gỡ tân lãnh đạo. Ông được những người xung quanh đánh giá là một trong những cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Trump, có quyền hạn chỉ dưới ông Michael Flynn.

BT
Thăm dò khán giả