Thứ sáu, ngày 19/07/2019 - 04:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:53, Thứ 7, 13/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan tưng bừng lễ hội té nước mừng năm mới

(ANTV) - Té nước cùng những chú voi của người dân Thái Lan và khách du lịch là một trong những hoạt động thường niên trong lễ hội té nước mừng năm mới Songkran ở Thái Lan. Lễ hội này chính thức bắt đầu diễn ra ngày 13/4.

Năm mới ở Thái Lan khởi đầu bằng lễ hội té nước Songkran. Theo truyền thống, lễ hội đánh dấu bằng hoạt động vấy nước lên các bức tượng Phật. Người dân mặc áo hoa, bật nhạc, hò reo, nhảy múa và té nước vào nhau…

Người dân Thái Lan tin rằng ai càng được té nhiều nước, người đó càng có nhiều may mắn trong Năm mới. Nhiều năm trở lại đây, lễ hội dần trở thành “cuộc chiến nước” với những chú voi, thu hút du khách khắp nơi đổ về thủ đô và những thành phố lớn ở Thái Lan.

Tết cổ truyền Songkran ở Thái Lan năm nay diễn ra từ ngày 13-15/4.
 

Các nước châu Âu đề nghị HĐBA LHQ họp về tình hình Sudan

Trả lời báo giới sau phiên tham vấn kín của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Heusgen cho biết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể tổ chức một cuộc họp về Sudan vào ngày 15/4 dựa trên đề nghị của 5 nước gồm: Anh, Pháp, Bỉ, Ba Lan và Đức nếu tình hình tại Sudan trở nên nghiêm trọng. Ông Heusgen cũng kêu gọi các bên liên quan ở Sudan kiềm chế:  “Chúng tôi tin rằng sẽ có một giải pháp hòa bình cho vấn đề hiện nay ở Sudan. Tuy nhiên, những giải pháp này phải phản ánh ý chí và nguyện vọng của người dân Sudan. Hiện nay, tình hình tại Sudan rất phức tạp. Chúng ta cần phải có một tiến trình chính trị đáng tin cậy và toàn diện để có được sự chuyển giao quyền lực  mà chúng ta mong muốn”.

Tuyên bố của Đại sứ Heusgen đưa ra trong bối cảnh, căng thẳng tại Sudan tiếp tục leo thang. Cảnh sát Sudan thông báo 16 người đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong quá trình tham gia các cuộc biểu tình ở thủ đô Khartoum  trong ngày 11-12/4. Ngoài ra, các cuộc biểu tình và tuần hành cũng đã ảnh hưởng tới giao thông và dẫn tới nhiều vụ tắc đường trên diện rộng tại thủ đô của Sudan.
 
Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Ahmed Awad Ibn Auf đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chức người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp của nước này và cho biết Trung tướng Abdel Fattah Abdelrahman Burhan sẽ là nhà lãnh đạo mới của Hội đồng quân sự chuyển tiếp. “Tôi  người đứng đầu hội đồng quân sự, xin thông báo tôi từ bỏ chức vụ này để chọn một người có chuyên môn và năng lực mà tôi có thể tin tưởng để bổ nhiệm vào vị trí này. Tôi tin rằng, người đứng đầu hội đồng quân sự chuyển tiếp sẽ có đủ năng lực để đưa con tàu Sudan vào bờ. Sau khi cân nhắc, tôi quyết định chọn Trung tướng Burhan làm Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp”.
 
Trong khi đó, Chủ tịch ủy ban chính trị, Tướng Omar Zine El Abidine cho hay rằng việc phế truất ông Omar al-Bashir khỏi quyền lực không phải là một cuộc đảo chính, đồng thời nhấn mạnh hội đồng quân sự sẽ giữ lại Bộ Quốc phòng và Bộ nội vụ cũng như sẽ không can thiệp vào công việc của chính phủ tiếp theo. Ông Abidine cũng lưu ý rằng thời gian chuyển tiếp có thể được rút ngắn.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng