Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:23, Thứ 2, 06/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan tự sản xuất các bộ kit xét nghiệm Covid-19

(ANTV) - Thái Lan đã tự sản xuất được các bộ kit xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Real-time PCR theo tiêu chuẩn phòng thí nghiệm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận. Thông tin trên mới được người phát ngôn Trung tâm quản lý tình huống COVID-19 Thái Lan xác nhận. 

Các bộ xét nghiệm trên được phát triển với sự hợp tác của công ty Siam Bioscience và Cục Y khoa (DMSC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan. Lô hàng đầu tiên gồm 20.000 bộ xét nghiệm đã được bàn giao cho Chính phủ Thái Lan.

Sáng chế này có thể giải quyết tình trạng thiếu hụt các bộ xét nghiệm bằng cách hạ giá thành xuống chỉ 1.500 baht (45 USD) mỗi bộ, trong khi giá thành nhập khẩu cao hơn gấp 3 lần.

Siam Bioscience và DMSC đang đặt mục tiêu sản xuất và bàn giao 100.000 bộ xét nghiệm cho Chính phủ trong vòng 6 tháng để phân phối cho 100 bệnh viện trên toàn quốc.

Khẩu trang tự may cháy hàng tại Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng cũng đã kêu gọi người dân đeo khẩu trang để phòng ngừa sự lây lan của Virus Sars-cov-2. Tuy nhiên, số lượng khẩu trang ở Mỹ vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người dân, do đó, nhiều tiệm may tư nhân đã chuyển sang may khẩu trang phục vụ nhu cầu của người dân. Và cháy hàng là tình trạng luôn xảy ra.

“Cửa hàng đã hết khẩu trang, vui lòng quay lại vào ngày mai” - là tấm bảng ở một cửa hàng giặt là tại thành phố Chicago, Mỹ. Từ khi dịch COVID-19 được phát hiện tại Mỹ tới nay, chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn nhấn mạnh, chỉ những người nhiễm mới cần đeo khẩu trang. Người khỏe mạnh không cần thiết, chỉ cần thực hiện "giãn cách xã hội" là được. Nhưng trước những diễn biến xấu, chính quyền Mỹ đang thay đổi cách nhìn nhận. Và người dân Mỹ cũng vậy. Do đó, những cửa hàng bán khẩu trang tự may luôn trong tình trạng cháy hàng.

Cơ quan y tế của Mỹ cho biết, ít nhất 1/4 số ca nhiễm COVID-19 tại nước này không hề có các triệu chứng như ốm, sốt hay khó thở. Vì thế, nhiều chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ ý thức rằng, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang rộng rãi ngay cả khi chưa có triệu chứng nhiễm COVID-19 là cần thiết lúc này.

Theo các chuyên gia y tế của Mỹ, kho dự trữ vật liệu y tế chiến lược của nước này chỉ có khoảng 12 triệu khẩu trang N95 và 30 triệu khẩu trang phẫu thuật. Con số này chỉ bằng 1% so với 3,5 tỷ khẩu trang mà Mỹ cần khi đại dịch lây lan nhanh.

 

Thăm dò khán giả