Thứ bảy, ngày 27/02/2021 - 02:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 5, 15/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan tăng cường các biện pháp ngăn chặn biểu tình

(ANTV) - Chính phủ Thái Lan vừa đưa ra lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên tại thủ đô Bangkok. Đây là nỗ lực mới nhất của chính phủ Thái Lan nằm trong loạt các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn leo thang các cuộc biểu tình đường phố.

 

Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức từ 4h sáng ngày 15/10 được đưa ra sau khi người biểu tình dựng trại bên ngoài văn phòng của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và gây cản trở đoàn xe hộ tống của hoàng gia Thái Lan. Khoảng 21 người đã bị bắt giữ và những người biểu tình còn lại đã nhanh chóng được giải tán sau đó. Trong số những người bị bắt có 2 thủ lĩnh của phong trào biểu tình.

Phong trào biểu tình dâng cao ở Thái Lan từ giữa tháng 7 nhằm yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, cải cách chế độ quân chủ, xây dựng hiến pháp mới và tổ chức bầu cử. Cung điện Hoàng gia đến nay chưa đưa ra bình luận nào về cuộc biểu tình hay yêu cầu cải cách.

 

Trong một thông báo đưa ra ngày 14/10, Chính phủ Nam Sudan và nhóm phiến quân Mặt trận cứu quốc (NAS) đã đồng ý tổ chức một cuộc họp giữa các chỉ huy quân đội trong bối cảnh lệnh ngừng bắn hiện thời có nguy cơ bị đổ vỡ.

Các cuộc thảo luận giữa đặc phái viên của chính phủ Marial Benjamin và lãnh đạo NAS Cirillo Swaka đã diễn ra tại Rome, dưới sự bảo trợ của Cộng đồng Sant’Egidio, một hiệp hội Công giáo có quan hệ với Vatincan, đang nỗ lực khôi phục ổn định cho Nam Sudan, đất nước chìm trong cuộc nội chiến từ tháng 12/2013.

Tổng thư ký của Sant’Egidio cho biết cuộc họp có thể giúp xây dựng lại lòng tin và các bên đã cam kết thực hiện lệnh ngừng bắn. Hai bên cũng quyết định tổ chức một cuộc họp giữa các chỉ huy quân sự để phe đối lập được tham gia cơ chế giám sát các vi phạm lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, thời điểm tổ chức cuộc họp này chưa được ấn định.

Giao tranh thường xuyên diễn ra ở miền Nam đất nước, giữa quân đội và NAS - lực lượng không tham gia ký kết Hiệp định hoà bình tháng 9/2018 dẫn đến việc thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc vào tháng 3/2020.

 

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 14/10 cho biết quân đội nước này đã kiểm soát một số khu dân cư ở Nagorno - Karabakh.

Tổng thống Ilham Aliyev cho biết, Quân đội Azerbaijan giải phóng nhiều làng của huyện Khojavend. Trong khi đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Armenia đã thông báo về một cuộc tấn công của quân đội Azerbaijan nhằm vào các thiết bị quân sự.

Xung đột ở  Nagorno  - Karabakh bùng phát từ sáng 27/9. Sau cuộc hội đàm giữa các ngoại trưởng ở Moskva, 2 bên đã tái khẳng định cam kết ngừng bắn từ trưa 10/10, nhưng sau đó Azerbaijan và Armenia cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn. Ngoài ra, Armenia tuyên bố không có điều kiện trao đổi tù nhân với Azerbaijan./.

BT
Thăm dò khán giả